PHẠTQuãng đường từ nhà tui đến nơi làm việc chỉ khỏang 4km nhưng có đến 10 đọan lô cốt, cũng là 10 đọan kẹt xe kinh khủng, chưa kể 1 cái cổng xe lửa ngày nào cũng mắc kẹt ở đó vào lúc xe lửa qua. Mỗi lần đi về, vượt qua 4km ấy mất gần 1 tiếng đồng hồ.
Sáng có cuộc họp lúc 7g30 nên tui đi ra khỏi nhà từ 6g30, đi sớm hơn nên kẹt xe cũng ít hơn. Qua ngã tư NKKN – HVB, nhìn rõ ràng là còn đèn xanh nên tui cứ từ từ đi qua, vì ngay giữa ngã tư có chỗ còn ngổn ngang những cục đá lấp mặt đường, chạy nhanh không khéo té như chơi. Thế nhưng qua khỏi ngã tư khỏang 30m tui thấy 1 anh công an xăm xăm bước ra giữa đường, tay cầm gậy chỉ vào ai đó, tui vẫn thản nhiên đi tới. Nhưng hóa ra ảnh chỉ đúng mình. Tấp xe vào lề đường, 1 anh công an khác trẻ hơn bước tới, giọng rất hòa nhã, nói: chị vượt đèn đỏ. Tui nói: đâu có, chị thấy còn đèn xanh mà, mà nhiều người vẫn qua đấy chứ! Anh công an nói ngay: bọn em chỉ có 2 người nên chỉ có thể thổi phạt 2 người thôi (một cô bé – chắc là sinh viên cũng bị gọi vào).
- lỗi của chị bị giam xe 3 tuần và phạt 300 ngàn.
- Vậy à? Có thể thông cảm cho chị được ko, vì chị không cố ý mà.
- Không được chị ạ.
- Uh, vậy em giữ xe thì chị khỏi đi làm, cũng được.
- Chị làm ở đâu ạ?
- Ở Viện…
- Thế… vậy em chỉ giữ giấy tờ và phạt 150 ngàn thôi. Chị đến kho bạc đóng tiền.
Tui lẳng lặng mở bóp lấy giấy tờ. xem xong, anh công an lại hỏi:
- Chị có muốn đóng tiền ngay không, khỏi đi kho bạc?
- Em tính thế nào cũng được.
- Thông cảm với chị, em phạt chị lỗi nhẹ nhất, 100 ngàn.
- Cám ơn em.
Tui đưa tờ 100 ngàn và nhận lại 2 tờ biên lại có dán dấu chống giả hẳn hoi..
Cám ơn anh công an, tui lên xe đi. Tự bảo: không tranh cãi có khi lại được việc. Chứ đứng đó mà tranh luận, năn nỉ, bực mình rồi thì mất vui cả ngày, chả làm gì được.
Tối, lên lớp giảng bài, nhân nói đến thói quen giao thông tùy tiện, tui lấy ngay mình làm ví dụ kể cho sinh viên nghe. Sinh viên hỏi: cô ơi biên lai có ghi gì không? À, hình như… uh đúng rồi, không ghi gì cả. Cô ơi, phạt tại chỗ chỉ 10 ngàn hoặc 30 ngàn thôi ạ. Cả lớp cười ầm lên. Có đứa còn nói: lúc ấy cô cứ chạy luôn thì công an sẽ bắt người khác thôi.
Ôi giời, thế mà từ sáng đến giờ cứ nghĩ may quá mình gặp anh công an tử tế :D

Nhận xét

 1. Chuyện cảnh sát giao thông thì muôn đời kể không hết. Nhưng cái việc bắt xe là vô cùng sai trái, phải làm sao để cái ông luật VN thay đổi đi. Nhà báo Cường với Thụy đâu rồi, cho mấy bài đi chớ?

  lỗi= phạt tiền; phạm nhiều lỗi=thu bằng. Ở đâu cũng vậy. Nhưng chả đâu có chuyện lỗi = giam giữ, xe. Cái này là property right mà ông VN mình ông ấy cứ lờ tịt đi mới láo chứ.

  Bảo sao tôi chán quê hương :((

  Trả lờiXóa
 2. Hạnh Phúc Lang Thang00:13 15 tháng 4, 2010

  Chị Hậu, nhà em gần đoạn cổng xe lửa số 6, HVB. Gần đó có một chốt giao thông mà có một lần cách đây vài năm, em bị thổi vì chạy lấn tuyến. Anh trai công an biểu em đứng xích lợi cái xe mô tô của ảnh, em xích tới.....ảnh chỉ em xích sát gần lại cái thùng gắn bên hông cái xe môtô rồi nói´´lỗi nì là phạt nặng lắm à, nhưng thông cảm cho cô em phải đi làm, tui không làm khó dễ đâu, thôi thì bỏ dô cái thùng đó nhiêu cũng được´´ Hehe, em chấp nhận ngay, lục lục trong giỏ một hồi rồi lôi một tập tiền mà toàn là tờ.........1 nghìn không hà, chờ lúc ảnh dòm chỗ khác em mở nắp thùng liệng vô cho thiệt lẹ.´´được rồi, đi đi´´ nghe thế em mừng húm, cám ơn, dắt xe chạy cho lẹ, chứ không ảnh mà phát hiện em xài tờ 1000đ mở hàng sáng sớm, anh tu huýt lại là hỏng luôn việc. Hên ghê đi, trước ngày hôm đó xung phong đổi tiền lẻ dùm đồng nghiệp để cô kia cúng cô hồn trong văn phòng, ai dè cổ chưa cúng mà mình đã dùng nó mất tiêu rồi.

  Trả lờiXóa
 3. Hạnh Phúc Lang Thang nói... xạo dễ sợ luôn.

  Trả lờiXóa
 4. Bạn bị lừa rồi bạn ơi! Trường hợp như thế, 50 ngàn là tối đa. Lại rất được việc. Nhanh gọn! Vui tươi! Hic

  Trả lờiXóa
 5. Đọc entry này thì biết chị ở đâu rồi nhá, NKKN - HVB, chị ở gần khu vực Nam Kỳ Khởi Nghĩa và Huỳnh Văn Bánh nè.
  Lần sau, nếu chị bị mấy chú ấy thỗi còi bắt phạt, thì phải biết dùng thần thế mà hù cho họ sợ chị à.
  Coi như chị là bạn blog của em rồi, nên em phải ra tay giúp bạn hiền. Tính em ko hay khoe khoang con ông cháu cha để quấy làng phá xóm làm gì. Chỉ khi nào đụng chuyện thì em mới dùng quyền lực, chức quyền dựa hơi, mà bắt nạt thiên hạ thôi.
  Quý chị lắm em mới share một tí quyền hành của ba em nha. Lần tới có bị làm phiền thế thì chị cứ nói với mí chú ấy là: có biết con Lu không? ba của nó mần nhớn lắm đấy, mấy chú liệu hồn nhá...ba nó mần tổ trưởng tổ dân phố đấy, còn kiêm luôn chức chủ tịch hội dưỡng sinh nữa à. Muốn ép phê hơn thì chị bỏ nhỏ thêm câu này: ba nó còn là bạn thân với anh tư, anh ba, anh năm bên hội hưu trí đấy nhá! ;))

  Trả lờiXóa
 6. @ LVu: ở nhà mình phạt giữ xe là vì ít phương tiện giao thông công cộng, ko có xe coi như hổng có chân vậy mà. Bài học đầu tiên về cấu tạo cơ thể con người: thân thể người ta chia làm 4 phần: đầu, mình, tứ chi và xe máy :))

  Trả lờiXóa
 7. @ HPLT: thế nhà em ở p 10 PN phải ko? gần cổng xe lửa có 1 chỗ may áo dài đẹp lắm, trong hẻm nên giá rất mềm :)
  @ A Thụy, HPLT: có lần mình đã làm thế, nhưng ko quen nên... làm rơi tiền. Bị mất anh CA lườm rách mắt :D

  Trả lờiXóa
 8. @ Lu: em ơi, tình hình là bây giờ con ông lọ cháu ông chai ko ăn thua em ạ. Bây giờ quan trọng là EM của ANH lào cơ... mà chị thì (xin lỗi cả nhà mình nói bậy tí) đek làm em lão nào được :))

  Trả lờiXóa
 9. chị Hậu : thế mà em thấy con ông lọ cháu ông chai cứ hay đi chọc chó liệng mèo cho bà con chửi, xong rồi còn đem ra hù là quen nhớn đấy chị. :)))
  ...bi giờ thì em hiểu lí do tại sao nước mình nghèo, chỉ bởi vì con ông lọ cháu ông chai ko cần làm gì cả vẫn có mà ăn, rồi rỗi hơi chỉ đi phá làng phá xóm thôi.

  Trả lờiXóa
 10. Hạnh Phúc Lang Thang15:52 15 tháng 4, 2010

  @Nặc danh: Ủa , chắc bạn nghe ai nói xạo nên tưởng HPLT nói. Từ hồi ghé nhà chị Hậu chơi tới giờ, đâu đã nói câu nào đâu mà bạn biểu tui nói xạo. Tui toàn là.....viết không hà. Thư giãn đi mà nặc danh ơi, làm cái rì mà căng thẳng dữ vậy hông biết. Mời bạn ly trà chanh thêm vài viên đá lạnh nè. Vui vẻ nghen.

  Chị Hậu: Dạ, nhà của em ở nơi chị viết. Tuy nhiên em không biết tiệm áo dài mà chị đề cập vì em thỉnh thoảng mới về VN một lần. Sau này có dịp cần may áo dài, chị giúp cho em cái địa chỉ. Cám ơn chị trước.

  Trả lờiXóa
 11. Hau Khao Co: Hì, rơi tiền à? Có lẽ nào mình lại phải tập huấn bạn vụ này nhỉ? Còn đi xe, là sẽ phải quen vụ này đó nha!

  Trả lờiXóa
 12. @ A Thụy: bữa nào nhờ anh tập huấn, đa tạ trước. Muốn thực hành tui phải tập vi phạm luật à :)

  Trả lờiXóa

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Vụn vặt đời thường ( 152 ) MỘT BỨC ẢNH LÁ CỜ

“Ảnh hưởng của mạng xã hội đến lối sống của giới trẻ (lưu tư liệu)

SÁCH MỚI SÁCH MỚI ĐÂY