Vụn vặt đời thường (7) - nhân việc của NS NA9 và ĐVH

@ Mình không hề thích (giọng hát, phong cách...) của ĐVH, nhưng thấy nhiều người nhân bài phỏng vấn bác nhạc sĩ NA9 lại hùa theo chê bai ĐVH như để "đập cho chết hẳn" thì mình thấy chả hay ho gì! Văn hoá - kể cả đọc, nghe, nhìn, đơn giản là sự khác biệt nhau chứ không phải là sự hơn kém. Có cái dành cho số ít có cái dành cho số đông. Dành cho số đông hay số ít thì cứ làm được, làm tốt vai trò của mình, còn hơn cứ đi mà chê bai lẫn nhau.Có thể nào lấy chuẩn của số ít để cho rằng sở thích của số đông là văn hoá thấp lùn, và ngược lại?!

@ NS NA9 nói nhiều điều đúng. Nhưng mình cực ghét mấy người *ăn theo nói leo* *thừa gió bẻ măng*. Muốn chê bai ĐVH hay những *ngôi sao* khác thì cứ chê, việc gì phải mượn oai hùm nhát thỏ? Nhạc *nghệ thuật* hay nhạc *thị trường* đều cần, bởi vì ở đời nếu chỉ toàn người làm *nghệ thuật* thì... chỉ chết vì GATO nhau mà thôi, heheh :))

@ Nhạc "nghệ thuật" và nhạc "thị trường" khác biệt nhau là đương nhiên, khi so sánh hơn kém (như các giải thưởng chẳng hạn) là so sánh trong cùng một vài tiêu chí, (dù sự so sánh nào cũng là khập khiễng). Giải thưởng tác phẩm "nghệ thuật" thì so nó với các tác phẩm nghệ thuật khác, giải thưởng cho tác phẩm "giải trí" thì so nó với cùng loại. Cũng như chả ai đi so cái quần jeans với cái áo đầm dạ hội, dù có thể nó đắt tiền ngang nhau. Đơn giản vì mỗi loại có chức năng riêng.

@ Dân chủ là tự mỗi người ý thức được quyền và trách nhiệm của mình, và cũng ý thức được quyền và trách nhiệm của người khác. Chứ không thể nào trông chờ ai ban phát hay mang lại cho mình cái quyền ấy. Từ ý thức đến tự giác thực hành quyền và trách nhiệm, đấy chính là xây dựng xã hội dân sự.  Không có xã hội dân sự thì không thể có nền dân chủ thực sự.


@ Một nền dân chủ thực sự luôn tôn trọng những ý kiến cá nhân nhưng cũng luôn phải tôn trọng  và tuân thủ Pháp luật chung, chứ ko phải tuân thủ tâm lý Đám Đông.

@ Đọc câu trả lời của MT trên TT sáng nay, và những ý kiến tán thành, thấy Tư duy này giống tư duy cấp trên : chỉ muốn cấp dưới lễ độ và ngoan ngoãn nghe theo. Bởi vậy lãnh đạo là cha mẹ dân nên nếu dân ko nghe thì... dân sai chứ lãnh đạo ko bao giờ sai. Có thể MT khôn ngoan, nhưng luôn cho rằng con cháu ko được cãi lại người lớn thì đó là sự trì trệ, và sẽ làm cho con cháu trở thành giả dối!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

KỲ THỊ VÙNG MIỀN – NHÌN TỪ TRẢI NGHIỆM CÁ NHÂN

Vụn vặt đời thường ( 152 ) MỘT BỨC ẢNH LÁ CỜ

“Ảnh hưởng của mạng xã hội đến lối sống của giới trẻ (lưu tư liệu)