Những mảnh vỡ (6)16 VỈA HÈ

Vỉa hè quán café quen vừa được lát gạch. Những viên gạch vuông màu đỏ sẫm được xếp cạnh nhau tạo thành hoa văn sặc sỡ vui mắt. Nhưng chỉ được vài bữa nhiều viên gạch đã bong tróc, khập khiễng, rồi vỡ mẻ. Ông chủ quán bảo: họ làm ẩu lắm, đổ có một lớp hồ mỏng rồi dán gạch lên, cũng chẳng có tí xi măng nào giữa các viên gạch mà chỉ quét cát qua cho lấp đầy kẽ hở.

… Ngẫm lại, anh và em, và những mối quan hệ của chúng ta cũng giống như những viên gạch trên cái vỉa hè nọ mà thôi…

17. Tu

Vợ chồng ly dị. Buồn. Hắn lên ở một ngôi chùa trên núi, vui với thiên nhiên, nghiền ngẫm kinh kệ và giáo lý nhà Phật. Qua vài tháng hắn quyết định xuất gia.
Trở về thành phố hắn gặp bạn bè thông báo sự việc. Mọi người thông hiểu và chia sẻ: thôi mày cứ làm theo những gì mày thấy cần thiết. Cần gì mail về bọn tao sẽ lên thăm hay gửi cho nhé.
Hắn ngẩn người, rồi thảng thốt nói “uh nhỉ, trên đó không có NET, làm sao tao tu?!”.
Bèn thôi không tu nữa.

18. Không đề

Trời mưa. Cô mơ màng: bây giờ ngồi quán nghe nhạc với một cốc cà phê sữa nóng thì tuyệt. Anh lắc đầu: trời mát thế này nhậu thịt chó mắm tôm là ngon nhất!
... Thế là tan vỡ một mối tình!

Nhận xét

 1. @ Scarlett: (16) có trả lời được câu em hỏi bữa trước ko?

  Trả lờiXóa
 2. Buồn mà đi tu thì không nên!

  Trả lờiXóa
 3. Tựu lại thì tất cả điều nằm trong 2 chử duyên phận thôi. Có duyên thì điều khó khăn như núi vẫn có thể dời được núi. Không duyên thì chỉ cần chén mắm tôm thịt cún cũng có thể cải nhau để đường ai nấy đi.

  Trả lờiXóa
 4. @ chị Hậu: Đúng ròi chị ạ. Em muốn nói về những mảnh vỡ trong những mối quan hệ. Nếu ta ko dày công xây đắp, tạo cho nó một nền tảng vững chắc và liên kết thật chặt chẽ thì một ngày nào đó cũng như những viên gạch kia, những mối quan hệ sẽ là những mảnh vỡ.
  Em biết có nhiều người đi tìm những mảnh vỡ ghép lại, kết dính lại. Họ muốn hàn gắn, cải tạo lại những mối quan hệ. Ko biết họ có đạt được điều mình mong muốn.

  Trả lờiXóa
 5. @Scarlett: nhưng có những mối quan hệ càng xây càng nát bét em ợ :-( Vì trình độ hiểu biết 2 bên quá xa cách ấy mà :-P

  Trả lờiXóa
 6. @Scarlett: Nền tảng vững chắc hình như phải nhờ một chút vào 'sự hợp nhau' - không phải ráng xây mà có được.
  Có nền tảng ấy rồi, 'liên kết chặt chẽ' là do cả hai cùng 'xây'.

  Trả lờiXóa
 7. 3. Buồn cười, nhưng cũng thật cay đắng!

  2. Đi tu là đối mặt với nỗi buồn. Còn đi như bạn này thì chỉ là để lẩn tránh nỗi buồn thôi.

  1. Mối quan hệ nào cũng cần chất kết dính mà.

  Trả lờiXóa
 8. Chị Titi: Còn có những mối quan hệ người ta muốn xây lại chẳng hạn như quan hệ giữa những người thân trong gia đình. Em có hỏi chị Hậu về vấn đề này vì em đã đọc truyện "Những mảnh vỡ ghép lại" (em sẽ tìm lại tư liệu xem là của tác giả nào). Truyện kể về một gia đình nhiều thế hệ chung sống. Qua thời gian xuất hiện những rạn nứt trong quan hệ giữa các thành viên. Nhân vật chính nói rằng sẽ ghép lại những mảnh vỡ của gia đình mình. Có lẽ từ mong muốn đó của nhân vật mà tác giả đặt tên truyện "Những mảnh vỡ ghép lại".
  @ Chị Hậu: Từ việc đọc được truyện này nên em hỏi chị câu hỏi lần trước ạ.

  Trả lờiXóa
 9. Chị Lana: Vâng, em ghi nhớ ạ. Em ko còn băn khoăn gì nữa rồi:)

  Trả lờiXóa
 10. @Chị Titi: chị dùng từ mạnh thía:). Đọc comment của các anh chị, em lại biết thêm nhiều quan niệm về vấn đề này rùi.

  Trả lờiXóa
 11. Tuyệt hết chỗ chê :-))

  Trả lờiXóa
 12. @ Lana, Titi, Scarlett: những mảnh vỡ cùng chất liệu gắn với nhau khéo mấy cũng còn để lại vết gắn. Nếu khác chất liệu thì khó gắn kết vô cùng. Lúc ấy chất để gắn kết cũng phức tạp hơn, và "kỹ thuật" gắn kết cũng phải ở trình độ cao hơn...

  Trả lờiXóa
 13. Thanks chị rất nhiều! Em thỏa mãn với câu trả lời này rùi ạ:)

  Trả lờiXóa
 14. @Hậu: Dạ vâng đúng, có mỗi là 'khác chất liệu' mà chị nói thì em gọi tên nó là 'sự hợp nhau'.
  Còn thì em không nặng nề lắm với việc 'để lại vết gắn'. Gắn kết được là thành công rồi đó chị, so với việc các mảnh vỡ từng góc rời rạc...
  Thật ra, bản thân mỗi cuộc đời cũng đã là sự gắn kết của nhiều mảnh (em tránh từ mảnh vỡ nhé) :)

  Trả lờiXóa
 15. @ Lana: mảnh vỡ là từ 1 cái gì nguyên vẹn vỡ ra gắn lại mới khó khăn. Khi ấy phải biết bỏ qua đừng chỉ nhìn thấy những vết hàn gắn, mà đấy lại là điều khó khăn, khó hơn là việc gắn chắp những mảnh vỡ...
  Còn đến với nhau là từ hai nửa để hòa (ko phải gắn) làm một, đúng ko?

  Trả lờiXóa

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

KỲ THỊ VÙNG MIỀN – NHÌN TỪ TRẢI NGHIỆM CÁ NHÂN

Vụn vặt đời thường ( 152 ) MỘT BỨC ẢNH LÁ CỜ

“Ảnh hưởng của mạng xã hội đến lối sống của giới trẻ (lưu tư liệu)