Vài phim mới xem (6): Leap year (Mỹ), Zik zin (Hồng Kông)

PHIM Leap yearMột cô gái từ Boston vượt hơn 3000 dặm đến Dublin để có thể tỏ tình với người yêu vào đúng ngày 29/2 – ngày mà 4 năm mới có 1 ngày. Cô và người yêu đã sống chung vài năm, nhưng anh quá bận rộn với công việc nên… Theo truyền thuyết vào ngày này nếu người con gái tỏ tình với người mình yêu thì sẽ được nhận lời và một đám cưới sẽ diễn ra.
Cô gặp bao nhiêu rủi ro, do thời tiết bão tố, do bị lạc vào một vùng hẻo lánh cách nơi cô cần đến hàng trăm cây số, do gặp (những) người đàn ông *thô lỗ* và cả do tính khí bướng bỉnh của cô. Cuộc hành trình của cô và anh chàng chủ quán trọ - người đã nhận lời đưa cô đến Dublin chỉ vì cần có tiền để trả nợ ngay - có cả bi, hài, cả lãng mạn và cả thực tế trần trụi.
Cuối cùng thì cô cũng gặp được người yêu ở Dublin, và thay vì cô phải tỏ tình như trong truyền thuyết thì ngược lại, cô được nhận lời tỏ tình và chiếc nhẫn đính hôn của người yêu. Đến đây tưởng phim đã có một kết thúc như ý. Nhưng…
Cuộc đời luôn rắc rối và cũng đáng yêu hơn ta tưởng. Cô gái bỗng nhận ra rằng, cô đã có cái mà cô MUỐN nhưng đó không phải là cái cô CẦN, cho suốt đời.
Để nhận ra điều mình muốn không phải là điều mình cần đâu có dễ. Có người suốt đời MUỐN nhiều thứ mà chưa từng hiểu mình CẦN gì quan trọng nhất, vì thế họ cứ đi tìm mãi, tìm mãi… Nhưng chẳng bao giờ bằng lòng với những gì mà họ có được.
Cứ rưng rưng khi cô gái ngả đầu vào vai chàng trai và ngủ ngon lành trên xe bus… Tình yêu đấy, đôi khi giản dị chỉ là sự tin cậy tràn đầy âu yếm…

26.3.2013Phim Zik Zin (Hồng Kông, 2012)
 
Đạo diễn Lâm Siêu Hiền giải thích: "Cái tên phim Nghịch Chiến tôi đã muốn sử dụng lâu lắm rồi, với tôi nó rất có ý nghĩa. Nếu đã xem qua hai bộ phim Nhân Chứng và Kẻ Chỉ Điểm, các bạn sẽ biết theo suy nghĩ của tôi, trong cuộc sống có rất nhiều nghịch cảnh mà ta không thể nào trốn tránh được, mỗi lần đối diện nghịch cảnh là một trận chiến. Nghịch Chiến có thể hiểu là cuộc chiến đấu lội ngược dòng mà chúng ta chỉ có thể kiên trì, không thể bỏ cuộc. Câu chuyện phim lần này được xây dựng dựa trên tên phim như thế." Nói về các cảnh hành động trong phim lần này, ông chỉ dùng 4 chữ để hình dung là "kinh thiên động địa".
Bộ phim có sự hợp tác của hai chàng tài tử nổi tiếng nhất giới Cbiz là Châu Kiệt Luân và Tạ Đình Phong. vốn kinh phí đầu tư lên đến 200 triệu NDT. Bối cảnh phim thì quay ở Jordan, Malaysia...cũng có nhìều cảnh đẹp phố lạ, cho biết bối cảnh xã hội bất an của phim và của cả thế giới.
Là phim Hành động giống như phim Hollywood  cho dẫu Điện ảnh Hong Kong hiện tại cũng đã phát triển , nhưng công bằng mà nói, những Hiệu ứng với mảng Hành động trong phim Mỹ vẫn là hàng đầu thế giới. Tuy nhiên về tâm lý xã hội kiểu Hong Kong thì phim này đã khai thác khá nhiều khía cạnh trong một phim thuộc thể loại Hành động và đã đạt hiểu quả cao.
Mình hiếm khi xem phim hành động châu Á nhưng mình thích phim này. Cuối cùng thế giới còn gì sau tất cả những chiến tranh xung đột tham lam tàn nhẫn? Còn lại tình cảm gia đình ruột thịt, cái đã làm cho con người trở nên hướng thiện. Phim kiểu/ về "xã hội đen" nhưng vô cùng nhân văn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

KỲ THỊ VÙNG MIỀN – NHÌN TỪ TRẢI NGHIỆM CÁ NHÂN

Vụn vặt đời thường ( 152 ) MỘT BỨC ẢNH LÁ CỜ

“Ảnh hưởng của mạng xã hội đến lối sống của giới trẻ (lưu tư liệu)