Vài phim mới xem (5): Phim hài Mỹ

Mấy phim mình xem có nội dung về đời sống hàng ngày, trong đó nhân vật chính đang gặp thất bại, có hoàn cảnh không may mắn: bị mất việc, hôn nhân sắp tan vỡ, kinh doanh thất bại… Nói chung là bi đát (nếu ở VN sẽ làm thành phim bộ dài tập với rất nhiều nước mắt mà đạo diễn tưởng rằng sẽ lấy được của khán giả). Thế nhưng phim Mỹ thường là những phim hài hước. Có thể nói ngay, hài hước từ tình huống, chi tiết rất thật trong cuộc sống, chứ không phải từ cái nhăn mày méo miệng câu đối thoại chọc cười vô duyên. Người xem vẫn thấy nhân vật chính đang đau khổ, lo lắng, tức giận, thậm chí tuyệt vọng trong hoàn cảnh của mình. Sử dụng thủ pháp hài hước trong phim *bi* làm rõ tính chất lạc quan: dù trong hoàn cảnh khó khăn đến đâu thì con người cũng tìm ra lối thoát. Và cuộc sống là như thế *niềm vui với nỗi buồn từng phút nối nhau qua*.
 
Một điều nữa mình nhận ra là sự thẳng thắn đầy lý trí (đến lạnh lùng, thậm chí là tàn nhẫn – theo quan niệm tình lý của người VN) khi quyết định một điều không may cho người khác: quyết định sa thải, quyết định chia tay nhau, quyết định tịch thu tài sản… Tất cả đều dựa trên lý lẽ và nguyên tắc của một bên *có quyền* ra quyết định, không có chỗ cho một chút cảm thông với *hoàn cảnh* bên kia! Cứ theo nguyên tắc (luật) mà hành xử vì đó là sự hợp lý! Còn anh khó khăn ư, khó chịu ư, tổn thương ư, tuyệt vọng ư? Là chuyện của anh không phải chuyện/ việc của tôi. Tự anh phải giải quyết! 

Vì thế nhân vật chính chấp nhận sự thật không may của mình, không than vãn, không *trình bày hoàn cảnh* dù có thể tuyệt vọng, cũng không sĩ diện khi phải từ bỏ những thứ quen thuộc: nhà cửa, xe hơi, hàng xóm, lối sống, quần áo, có khi cả vợ/ chồng/ người yêu… để buộc phải chuyển sang một môi trường sống khác thấp kém hơn. Khi anh gặp điều không may, có thể có người châm chọc, cay nghiệt với anh nhưng nói chung mọi người đều coi là bình thường. Dường như ai cũng nghĩ: điều không may của người này rất có thể một lúc nào đó sẽ là điều không may của chính mình. Nhưng biết đâu có thể điều không may của anh lại là điều may mắn của tôi thì sao? 

Tuy nhiên, qua phim ta thấy xã hội luôn tạo những điều kiện thuận lợi cho mọi người, miễn là anh biết tận dụng và cố gắng hết sức, anh sẽ có một cơ hội mới. Và những nhân vật chính luôn vượt qua được hoàn cảnh nghiệt ngã, họ như tìm thấy một bản thể khác hoàn thiện hơn. Do đó phim thường kết thúc có hậu.
Xem những phim này có lẽ mình hiểu thêm được một chút về *tính cách Mỹ*.Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

KỲ THỊ VÙNG MIỀN – NHÌN TỪ TRẢI NGHIỆM CÁ NHÂN

Vụn vặt đời thường ( 152 ) MỘT BỨC ẢNH LÁ CỜ

“Ảnh hưởng của mạng xã hội đến lối sống của giới trẻ (lưu tư liệu)