Chả giò cá basa - món tự "chế" của tui, ăn với bún hoặc cơm đều được, không ngán :)
Sống trong một thành phố lớn nhiều những thói quen, nề nếp lâu đời của từng cá nhân, từng gia đình buộc
phải thay đổi để thích ứng với cuộc sống vội vã tất bật dường như không có thời
gian cho riêng mình, cho những người thân của mình. Những bữa cơm gia đình là một
trong những nề nếp ấy.
Gia đình tôi cũng như hầu hết các gia đình công chức, nhân
viên ở thành phố, từ sáng sớm cả nhà đã chia nhau mỗi người mỗi ngả: đi làm, đi
học… Bữa sáng tiện đâu ăn đấy, có khi là
tiệm phở quen, khi là xe bánh mỳ đầu hẻm, khi là gói xôi mua dọc đường mang tới
cơ quan. Bữa trưa thì mang theo hộp cơm hoặc kêu cơm văn phòng, nuốt vội vài miếng
rồi tranh thủ chợp mắt hay nhâm nhi ly cà phê cho tỉnh táo. Đến chiều tối cả
nhà mới về đông đủ nếu không ai có việc đột xuất.. Vì vậy, bữa cơm chiều thật sự là khoảng thời
gian của gia đình, và vì gia đình.
Gia đình tôi có một quy định bất thành văn: một tuần ít nhất
phải có 4 buổi cả nhà ăn cùng cơm chiều, nhất là những ngày cuối tuần. Quây quần quanh bàn ăn, mâm cơm không chỉ để
ăn uống mà còn để giao tiếp,
trao đổi, bày tỏ,
thể hiện tình cảm, sự quan tâm…
Bữa ăn chiều là “không gian cộng cảm” của gia đình, bữa ăn đầy đủ các thành viên luôn là biểu tượng hạnh
phúc . Gian bếp phòng ăn ấm cúng còn thể hiện vai trò
của người phụ nữ, người mẹ trong việc
bảo vệ và duy trì sinh hoạt gia đình, tăng
cường sự gắn bó tình cảm cha mẹ và con cái. Ông bà mình nói “trời đánh tránh bữa ăn”
nên trong bữa ăn chúng tôi chỉ nói chuyện vui, ít khi nào để những chuyện bực bội
từ cơ quan hay những chuyện không hay của cá nhân làm ảnh hưởng đến không khí bữa ăn. Vì không
có thời gian nên bữa chiều thức ăn đơn giản thôi, có món mặn, món canh hay thêm
món xào, salat… nhưng cố gắng thay đổi mỗi ngày để ngon miệng hơn. Ngày cuối tuần
mấy mẹ con bày vẽ thêm những món mới hay cầu kỳ hơn chút, vừa để đủ chất vừa
cho con gái “thực tập tay nghề” bếp núc.
Sáng nay tôi vừa mới quẳng lên facebook câu status “ Hoàng A Mã nhà mình vừa nhắc là chưa có sấu
Hà Nội để nấu canh” thì buổi chiều nhận
được ngay quà Hà Nội là một túi sấu tươi xanh ngắt. Chỉ cần nghĩ chiều nay sẽ có món canh sấu sườn non nêm hành
hoa, một món ăn rất đặc trưng của mùa hè miền Bắc mà cả gia đình tôi đều thích,
đã thấy hiện ra một bữa cơm ấm cúng vui vẻ của cả nhà.
[Mình
chế ra món CHẢ GIÒ CÁ BA SA như sau: 1/2 kg chả cá basa (siêu thị bán 1 bịch 1/2kg),
1 củ hành tây sắc nhỏ, hành lá ngò gai sắc nhuyễn, 1 lòng đỏ trứng gà
hoặc vịt (nếu cho cả lòng trắng thì chả giò sẽ nở phồng bị bể khi chiên.
Bột nêm tiêu... Cuốn lỏng tay vì chả có còn nở ra. Có thể thay hành tây
bằng khoai môn cao sắc sợi nhuyễn ăn bùi bùi lạ miệng.
Các bạn làm thử nhé :) ]
Các bạn làm thử nhé :) ]
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét