Tản văn, Nguyễn Thị Hậu
Mỗi
lần về quê vào dịp Tết, sau khi lên nhà trên thắp nhang bàn thờ ông bà, tôi thường
xuống ngay gian bếp, nơi ngoại tôi luôn ở đó với nụ cưới móm mém chờ tôi chạy
vào ngồi kế bên ngoại, thơm sực mùi trầu.
Gian
bếp của ngoại nằm ngang so với nhà trên, từ nhà trên đi xuống qua một hành lang
dài mái tôn có máng xối hứng nước mưa vào hai hàng lu mái. Nhà bếp mái ngói cũ
nâu thâm lác đác những chiếc lá của cây mận hồng đào sau bếp. Ngoại nói cây mận
này ngoại trồng hồi má tôi sinh tôi, nay cũng đã tuổi “U 50” rồi mà vẫn rất sai
trái. Vào mùa gần Tết từng chùm trái đỏ rực, lúc lỉu trên cành, mỗi đêm gió chướng
lại rụng lộp bộp, trẻ con khoái lượm những trái mận chín rụng, ăn giòn và ngọt
như đường phèn.
Cũng
như nhiều gian bếp trong những ngôi nhà miệt vườn Nam bộ, gian bếp của ngoại rộng
rãi, sáng sủa, cửa ra vào hai cánh bằng gỗ luôn rộng mở. Cửa sổ sát mé con rạch
Cái Tôm đón từng cơn gió mát rượi ngày hai lần nước lớn, lúc nước ròng thoảng
mùi bùn non và tiếng cá quẫy… Ngay cửa bếp là sàn nước rửa chén bát và làm đồ
ăn. Bước vô, một đầu gian bếp là khuôn bếp, cao khoảng 0,8m, dài 1,2m rộng
0,5m, đóng bằng cừ tràm lâu ngày đen bóng. Ba “ông lò” luôn sạch than tro, phía
trên có cà ràng chặn khói, bên cạnh là ống thổi, kẹp gắp than, miếng lót nhắc nồi.
Phía trên khuôn bếp cậu Út tôi làm một mái tôn có ống hút khói, tránh cho ngoại
và mợ Út khỏi cực khi mùa mưa dầm củi ẩm ướt. Phía dưới khuôn bếp xếp củi đã chẻ
nhỏ, từng bó lá dừa chặt đầu đuôi bằng nhau, gọn gàng. Trên vách là hai hàng
đinh treo những chiếc nồi, xoong, chảo lớn nhỏ thường được mợ Út tôi chùi rửa sạch
sẽ. Nhớ những lần ở quê có đám tiệc, tôi luôn phải “chỉ huy” con gái tôi và mấy
đứa cháu mang nồi xoong chảo ra sông chùi rửa bằng trấu và tro bếp. Khi những
chiếc nồi xoong bóng loáng treo trong bếp theo thứ tự lớn nhỏ chuẩn bị cho việc
nấu nướng vào ngày mai, thì tụi nhỏ móng tay đứa nào cũng đen thui, dùng chanh
rửa hoài không sạch hết.
Kế
bên khuôn bếp là tủ đựng thức ăn, phía dưới để các loại chai lọ hộp đựng gia vị.
Gian giữa của bếp đặt tủ chén bát, ống đũa muỗng treo bên cạnh tủ. Một bàn ăn
tròn có thể gập lại một nửa lại cho gọn. Mấy chiếc ghế gỗ, một giá gỗ thấp để đặt
nồi cơm. Bữa cơm hàng ngày nhà ngoại thường ăn dưới bếp, trừ khi có khách lạ hay
có đám tiệc thì dọn cơm ở nhà trên. Khách quen thân tới nhà vào bữa thường được
ngoại mời cơm luôn, nếu chưa ăn khách vui vẻ cùng ăn, còn nếu khách ăn rồi thì
tới ngồi trên bộ ván uống nước trà, hay ngả lưng trên chiếc võng treo tòng teng
bên cửa sổ. Gian còn lại kê bộ ván ngựa, nơi ngoại thường ngồi với ô trầu hay
giỏ đồ may bên cạnh, vào buổi trưa là nơi ngả lưng của ông ngoại sau khi đã
sương sương vài ly trong bữa cơm trưa… Má tôi kể, hồi xưa mỗi lần giận ông ngoại
là ngoại… xuống bếp ngủ. Một đêm, hai đêm…ông ngoại phải xuống năn nỉ, và sau
đó má tôi lại có thêm một đứa em, vì vậy nhà ngoại có cậu Út tới thứ 12 lận!
Có
dịp đi nhiều vùng miền trong nước, tôi nhận thấy gian bếp của ngoại tôi, của những
gia đình Nam bộ thật đặc biệt. Bước vào gian bếp có thể nhận biết sự vén khéo của
những người phụ nữ trong gia đình vì tuy là nhà bếp nhưng luôn sạch sẽ, thoáng
mát. Đồ đạc sắp xếp thật tiện lợi, nhất là khuôn bếp đứng, khi nấu nướng không
mất công đứng lên ngồi xuống, đồ dùng đặt để đúng tầm tay, dãy nồi xoong luôn
chùi rửa sạch bong, không sợ quệt lọ nồi dơ bẩn quần áo, dường như nhờ đó người
phụ nữ khi làm bếp cũng thong thả ung dung hơn…
Bếp
là nơi sinh hoạt của cả gia đình vào mọi thời điểm trong ngày. Ban ngày nhà
trên thường khép cửa, mọi người đi vắng, khi trở về thì vào bếp trước, cửa bếp
hầu như không bao giờ đóng. Lúc rảnh rỗi, ông ngoại, hay sau này là cậu Út tôi,
cũng thường ở dưới bếp, ngồi trên chiếc võng đong đưa bàn công chuyện nhà với
bà ngoại hay với mợ Út. Bếp là nơi ngoại và mợ Út có “toàn quyền quyết định” những
việc bếp núc, đám tiệc, giỗ chạp, hiếu hỉ bà con lối xóm… Bếp là nơi cả nhà
quây quần hai bữa cơm trưa tối, nơi mỗi chiều ông ngoại, cậu Út ngồi lai rai
con khô nướng quyện mùi khói lá dừa ngọt ngào. Nếu có khách đột xuất thì món nhậu
cũng được mợ Út tôi chế biến rất nhanh. Trong bếp nhà ngoại tôi còn thường có sẵn
một vài món ăn như nồi cháo trắng, chảo cơm chiên vào buổi sáng, tô bánh lọt nước
dừa lúc xế trưa, hay nồi khoai, bắp nấu vào buổi tối…
Bếp
là nơi những người quen thân hay ghé vô ngồi chơi, đôi khi cũng bàn công chuyện
(và nếu người quen ghé nhà mà được mời lên nhà trên uống nước nói chuyện thì hoặc
là có việc quan trọng, hoặc coi chừng, tình cảm hai bên đã có điều gì sứt mẻ…).
Nhà ngoại tôi nằm kế rạch Cái Tôm gần chợ Cao Lãnh nên đôi khi vào ban đêm, có
khách lỡ đường ngủ nhờ, trên bộ ván mát rượi nơi nhà bếp khách vẫn cảm thấy
quen thuộc và ấm cúng như ở nhà mình.
Gần
Tết, các con tôi lại háo hức: mẹ, bữa nào về quê ngoại đi, mẹ! Ừ, về quê để đắm
mình trong từng cơn gió chướng như thoảng hương sen từ Đồng Tháp Mười gửi tới,
để nằm trong gian bếp của ngoại mà lắng nghe từng trái mận trở mình chín ngọt
ngoài kia, để hít sâu vào lồng ngực mùi thơm khói lá dừa nướng bánh phồng bánh
tráng… Ừ, về quê lần này mấy đứa phụ mẹ và ngoại gói bánh tét bánh ít nghen…
Nhưng không phải chùi xoong nồi nữa, mẹ nhỉ, vì nhà ngoại bây giờ đã có bếp gas.
Con gái Út của tôi vừa nói vừa thở phào, nhẹ nhõm…
Chợt
giật mình, quê ngoại giờ đã là thành phố Cao Lãnh, làng xóm đô thị hóa khá
nhanh, liệu vài năm nữa các con tôi có còn thích về quê…?
(Ngoại
mất từ năm 1980. Gian bếp của ngoại bây giờ không còn nữa…)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét