LINH TINH LANG TANG (95)


Đối với tôi, Đại Nam hay Bái Đính chỉ là khu vui chơi giải trí, mặc dù người ta gán cho nó nhiều/ vài ý nghĩa tôn giáo tín ngưỡng. Và những người dân đến đây cũng để giải trí là chính, bên cạnh đó cũng có một chút gọi là “tâm linh”. Vậy được rồi, ai thích thì đến không thích thì thôi, chẳng cần đòi hỏi “văn hóa Phật giáo” với lại “văn hóa truyền thống” làm gì, bởi ngay hai cái Công viên văn hóa dân tộc ở Đồng Mô (HN) và quận 9 (TPHCM) hàng bao nhiêu năm nay tốn bao nhiêu tiền của nhà nước – tức là tiền thuế của dân – cũng đã nên cơm cháo gì đâu! Tốn tiền nhưng dân không vào chơi thì có “văn hóa” đến mấy cũng vô ích!

Khu du lịch Đại Nam văn hiến tuyên bố đóng cứa. Tôi chắc nhiều người hiểu lý do thật sự của sự việc này cũng như sự thiệt thòi cho nhiều người dân không có nơi vui chơi hợp với sở thích, trình độ, nhất là rất nhiều em nhỏ sẽ không còn được mổ tim từ lợi nhuận của khu du lịch. Nhưng trên FB tôi đọc được nhiều stt, comts cho rằng “đóng cửa là đúng” với lý do chung là “lòe loẹt, không phải văn hóa truyền thống, thập cẩm, ko ra gì…” hoặc “Dũng lò vôi làm ăn kiểu của thiên trả địa…”. Chưa nói đến việc báo chí và nhiều người bất lịch sự đã gọi một cách xếch mé tên ông chủ khu du lịch Đại Nam thì tâm lý hả hê “cho mày chết” của số đông thật đáng sợ! Đúng là “Một con ngựa đau cả tàu đạp chết”!

Tôi  ko thích Đại Nam vì đơn giản là ko hợp "gu", nhưng ko vì thế mà muốn/đòi/ tước bỏ niềm vui của nhiều người dân. Cách tốt nhất là hãy xây nhiều khu giải trí mà tính chất văn hóa cao hơn, để dân có sự chọn lựa và nâng cao văn hóa.

Cũng trên FB tôi đọc được tin này: Một người Singapore bình thường , anh Gabriel, đã mở chiến dịch quyên góp trên mạng 1300 đola Sing để mua một Iphone 6 tặng một du khách người VN  đã bị cửa hàng của Mobile Air Pte.Ltd lừa. Chiến dịch bắt đầu từ ngày 4/11 và dự định kéo dài 9 ngày nhưng chỉ mới MỘT ngày đã quyên được gần 5000 dola, gấp 3 lần số tiền cần thiết!

Mọi so sánh đều khập khiễng ít nhiều, nhưng không thể không liên tưởng hai cách hành xử này.
Phải chăng người ta LỚN MẠNH được từ những việc làm nhỏ bé, còn chúng ta mãi không thể lớn được vì những suy nghĩ nhỏ mọn như vậy?!

Xin được “nhại” lời nhà thơ Tản Đà “Dân chín mươi triệu ai người lớn/Nước bốn nghìn năm vẫn trẻ con” LNhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

KỲ THỊ VÙNG MIỀN – NHÌN TỪ TRẢI NGHIỆM CÁ NHÂN

Vụn vặt đời thường ( 152 ) MỘT BỨC ẢNH LÁ CỜ

“Ảnh hưởng của mạng xã hội đến lối sống của giới trẻ (lưu tư liệu)