HƯƠNG HỒNG MONG MANH


một nén nhang cho bạn vào ngày này, mỗi năm...
HƯƠNG HỒNG MONG MANH
Ngày còn hc ph thông, mi bui sm mai cô thường đi b đến trường. Con đường Trương Đnh dn ra ngai ô Hà Ni khi y còn vng v lm. Hai bên đường nhng mnh rung, mnh vườn còn xen gia dãy nhà mái tôn, nhà cp 4 có hàng cây bàng lơ thơ lá… Duy nht mt quãng đường có ngôi nhà 4 tng là khu tp th nm đi din nhà máy hoa qu là nhn nhp vào gi tan ca.
Tri mùa đông, khang năm rưỡi sáu gi sáng còn ti m mt, đèn đường thưa tht chao nghiêng trong gíó mùa đông bc. Thnh thang ánh sáng ht ra t mt ngôi nhà nào đy mang li cho người đi đường chút m áp đ ri li co ro đi tiếp. Lũ con gái mười lăm mười sáu các cô mc k giá lnh, va đi va chuyn trò khe kh. Con đường như ngn hơn khi ln lượt có thêm my người bn cùng đi.
Khi đi qua mt khanh vườn tht đp có hàng rào dâm bt bao quanh, ngày nào cũng có mt người ch cô đó… Bn y hc trên cô mt lp, nhà trên ph, đi hc bng xe đp nhưng bao gi cũng đi tht sm đến mnh vườn này, hái nhng bông hoa còn đm sương sm, đng đi trong lnh but ch đ đưa vi cho cô bó hng thơm ngát khi cô và đám bn đi qua, ri bn li đp xe đến trường Đây là nhà ông ngai bn y, vườn trng tòan hoa hng, lai hng mng manh mà ngày nay thi thang ta còn nhìn thy trên nhng gánh hoa bán do ph cũ Hà Ni. Khu vườn đơn sơ, yên tĩnh, cô dường như tinh khiết hơn bi mùi thơm hoa hng mi khi đi qua không gian trong lành y.
Mt ln cô có vic đến trường vào ngày ngh. Không hiu sao bn y vn biết, và như mi khi, bn ch cô vi nhng bông hng, nhưng ln này tòan hoa hng bch. Không đp xe đi trước, bn dt xe đi bên cô c thế, gia hai người là chiếc xe đp và hương thơm qun qúyt trên sut con đường.
T nhng con đường ngai ô Hà Ni đêm đêm rì rm tng đòan ô tô xanh lá ngy trang và xanh màu áo lính đi mãi, đi mãi Nhng chuyến xe mang theo nhng người anh ca cô v phương Nam, ri vài năm sau li đưa nhng người bn ca cô lên phía Bc. Nhng chuyến xe mang theo c nhng bui sáng yên bình ca mt thi thiếu n.
Bao nhiêu năm qua ri mà bui sáng mùa đông y vn theo cô, trong nhng lúc vui trong c nhng lúc bun
Bn đã nm li biên gii phía Bc mt ngày tháng Hai By Chín. Vy nhưng mi năm vào nhng ngày này cô vn luôn hy vng
Bây gi bn đâu…
Một ngày cuối năm, nhận được lời nhắn từ gia đình bạn: đơn vị bạn đã về một nghĩa trang phía Bắc. Tháng 2/2012 cô đã đến nơi ấy thăm bạn. Nhưng bạn ơi, bạn nằm đâu trong những ngôi mộ liệt sĩ chưa có tên kia…
Nhận xét

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

KỲ THỊ VÙNG MIỀN – NHÌN TỪ TRẢI NGHIỆM CÁ NHÂN

Vụn vặt đời thường ( 152 ) MỘT BỨC ẢNH LÁ CỜ

“Ảnh hưởng của mạng xã hội đến lối sống của giới trẻ (lưu tư liệu)