Hy vọng không phải nói "vô cùng thương tiếc" với cầu Long Biên

THỜI NAY- Không cần nói nhiều về ý nghĩa và giá trị của cây cầu Long Biên đối với Hà Nội. Chỉ cần một thí dụ nhỏ như thế này: Những người từ xa đến chỉ cần nhìn thấy những nhịp cầu Long Biên là đã thấy cả Hà Nội; với những người Hà Nội thì những dầm sắt vững chãi và mềm mại của cầu Long Biên quá thân thuộc, đi qua khỏi cầu là thấy xa Hà Nội, về đến đầu cầu là như đã về đến nhà mình.
Việc ứng xử với cầu Long Biên hiện nay là ứng xử với một chứng nhân xuyên suốt hơn trăm năm của đô thị Hà Nội chứ không chỉ như một phương tiện giao thông đã cũ kỹ. Mà ngay cả giá trị là phương tiện giao thông thì trên thế giới, còn có mấy cây cầu sắt của kỹ sư nổi tiếng người Pháp - Eiffel, cũng là tác giả của tháp Eiffel biểu tượng của Thủ đô Paris? Như vậy, cầu Long Biên còn là một di sản của ngành giao thông vận tải Việt Nam, bởi tuổi đời, bởi kỹ thuật xây dựng tiên tiến nhất hồi cuối thế kỷ 19, và bởi việc đã xây dựng lại, hàn gắn lại những nhịp cầu bị bom Mỹ đánh sập vào tháng 12-1972.
Do đó, cả ba phương án mà Bộ Giao thông vận tải đề xuất đều không phải là phương án cho bảo tồn di sản văn hóa lịch sử của cả nước - di sản đô thị Hà Nội và di sản của chính ngành giao thông vận tải! Không thể nhân danh phát triển để phá bỏ, hay làm mới lại cầu Long Biên ngay trên cây cầu hiện nay. Tôi cho rằng không thể di dời cầu Long Biên khỏi vị trí hiện nay “để bảo tồn”, vì di tích cầu Long Biên còn là cảnh quan hai đầu cầu chứ không chỉ là những nhịp cầu sắt cũ. Hai đầu cầu Long Biên một đầu là phố Hàng Đậu, đầu kia là phố cũ Gia Lâm… với vài dãy nhà xưa, những cây bàng rợp lá xanh mùa hè, đỏ mùa đông, đã là “ký ức đô thị” của bao thế hệ người Hà Nội.
Với quan niệm “bảo tồn” không đối lập với “phát triển” mà hai phương diện này cần hòa hợp với nhau, trong trường hợp này, Hà Nội rất cần một cây cầu đường sắt qua sông Hồng thì hãy để số tiền để di dời cầu Long Biên xây dựng một cây cầu khác cho đường sắt. Còn cây cầu hiện nay chỉ để xe máy và xe thô sơ lưu thông, cầu Long Biên được bảo tồn lâu dài hơn khi giảm tải đáng kể trên cầu. Lưu thông trên cầu Long Biên như vậy vừa an toàn, vừa góp phần bảo đảm sự phát triển cho giao thông đô thị.
http://beta.nhandan.org.vn/vanhoa/di-san/item/22415602-khong-the-nhan-danh-phat-trien-de-pha-bo.htmlNhận xét

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

KỲ THỊ VÙNG MIỀN – NHÌN TỪ TRẢI NGHIỆM CÁ NHÂN

Vụn vặt đời thường ( 152 ) MỘT BỨC ẢNH LÁ CỜ

“Ảnh hưởng của mạng xã hội đến lối sống của giới trẻ (lưu tư liệu)