Vài phim mới xem (20). Pieta (Sự cứu rỗi) – phim của Kim Ki Duk


Phim kể về một thanh niên chuyên đi đòi nợ thuê. Anh ta sống cô độc trong một căn hộ trên cao, cửa sổ nhìn xuống con hẻm hẹp. Hàng ngày anh đến đòi nợ những người do túng thiếu mà phải đi vay nóng lãi xuất cao, đó là cặp vợ chồng, hai mẹ con, ông bố trẻ… những người lao động nghèo khó khi không có tiền trả nợ phải chấp nhận bị cắt tay chặt chân, bị hiếp, bị ép phải tìm đến cái chết. Người đòi nợ thuê lạnh lùng làm tất cả, như một cái máy, và như một con thú dữ. Mỗi đêm trên chiếc giường hẹp, anh ta thủ dâm vừa như khoái cảm vừa như một cực hình…
Một ngày, một người đàn bà xuất hiện và theo anh đi khắp nơi với bộ dạng như một con chó trung thành theo chủ. Bà ta tự xưng là mẹ anh. Ta có mẹ à? Ta mà cũng có mẹ sao?! Bà làm tất cả cho anh, xông vào bất cứ ai chống lại anh, sẵn sàng làm theo những hành động tàn ác của anh, thậm chí, chịu đựng sự “loạn luân” để được anh coi là mẹ.
Tình cảm Mẹ - Con sống dậy, cũng bắt đầu quá trình suy nghĩ về những gì mình đã làm, đang làm… Nỗi lo sợ Mẹ mình bị trả thù bởi những gì mình gây ra trở thành nỗi ám ảnh. Anh đã biết thế nào là sự hy sinh của người mẹ, cũng biết thế nào là sự trả thù của người mẹ. Tình cảm con người trở lại với anh, và không thể khác, anh tìm đến cái chết. Chiếc xe tải do một người phụ nữ từng bị anh hiếp, chồng cô bị anh làm cho tàn phế - chạy trên con đường mù sương sớm xa tít mà không biết rằng anh đã trừng phạt mình bằng cách tự cột mình vào phía sau xe.
Cũng như nhiều phim khác của Kim Ki Duk, xem xong rất lâu vẫn chưa hết ám ảnh bởi những tình huống bạo lực và tình dục trong phim. Và do đó thật khó có thể viết lại cảm nhận một cách đơn giản như những bộ phim khác.
Sự cứu rỗi chỉ đến từ tình thương và đức hy sinh.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

KỲ THỊ VÙNG MIỀN – NHÌN TỪ TRẢI NGHIỆM CÁ NHÂN

Vụn vặt đời thường ( 152 ) MỘT BỨC ẢNH LÁ CỜ

“Ảnh hưởng của mạng xã hội đến lối sống của giới trẻ (lưu tư liệu)