Vài phim mới xem (19)- Midnight in Paris


Một nhà văn trẻ người Mỹ đến Paris cùng gia đình vị hôn thê, chuyến đi vừa vì công việc vừa đi chơi. Ở những đoạn đối thoại đầu tiên ta thấy anh nhà văn này chẳng có gì là một người lãng mạn, anh ta không có sự tế nhị kiểu Pháp, thậm chí ăn nói hơi… vô duyên, anh ta chán ngán những chuyến tham quan cung điện bảo tàng, anh luôn thấy mình lạc lõng ở Paris… Anh ta chỉ nghĩ về cuốn tiểu thuyết anh đang hoàn thành về một cửa hàng đồ cổ và những người nệ cổ.
Một đêm, trong trạng thái lâng lâng vì uống khá nhiều rượu vang, anh không tìm thấy khách sạn của mình. Ngồi ghé trên bậc thềm nhà thờ nghỉ chân, khi chuông 12 giờ đêm vang lên thì từ xa xuất hiện một chiếc xe hơi cổ, xe dừng lại và có những người lạ mời anh lên xe đi. Và từ đó anh bắt đầu bước những bước về quá khứ vàng son của Paris.
Cũng từ đó ta mới nhận ra sự lãng mạn cổ điển ẩn chứa trong chàng nhà văn: anh vui sướng khi gặp những nhà văn, hoạ sĩ, nhạc sĩ… nổi tiếng hồi đầu thế kỷ XX ở Paris. Anh bày tỏ sự ngưỡng mộ một cách thật thà có khi hơi vụng về nhưng rất đáng yêu. Những tiếng chuông 12 giờ đêm cứ đưa anh đi từ nơi này đến nơi khác, gặp gỡ những nghệ sĩ nổi tiếng… tất cả những địa điểm những con người ấy đều là những “báu vật” của Paris. Anh thấy hạnh phúc khi sống trong không khí nghệ thuật những năm 1920.
Cho đến một lần, cô gái Paris mà anh rất có cảm tình, muốn quay về quá khứ xa hơn là Paris cuối thế kỷ XIX để được gặp gỡ với những văn nghệ sĩ mà cô yêu thích… Anh nói khi cô từ biệt anh “anh là người của năm 2010 quay về năm 1920 để được gặp em…”. Còn cô từ 1920 quay lại năm 1880, nơi mà những văn nghệ sĩ lại cũng đang mơ tưởng về thời Phục Hưng vàng son…
Với nhiều người thì quá khứ luôn là “thời hoàng kim”… Chàng nhà văn đã hiểu ra điều đó. Và quan trọng hơn, chàng đã nhận ra sự hoàng kim của hiện tại: đó là một Paris với những quán sách cũ ven sông, những con đường dịu dàng ánh đèn vàng ấm áp, những cây cầu qua sông Seine đẹp như mơ, và một Paris “đẹp nhất lúc trời mưa” – tất nhiên, khi bên cạnh là một cô gái Paris dường như sẽ là người tri kỷ của anh.
Một phim hài nhẹ nhàng, và cảnh quay thì tuyệt đẹp!
Nhớ Paris… Bao giờ trở lại Paris…?Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

KỲ THỊ VÙNG MIỀN – NHÌN TỪ TRẢI NGHIỆM CÁ NHÂN

Vụn vặt đời thường ( 152 ) MỘT BỨC ẢNH LÁ CỜ

“Ảnh hưởng của mạng xã hội đến lối sống của giới trẻ (lưu tư liệu)