VỀ TRƯỜNG CŨ

Mình làm MC trong ngày gặp mặt (nghề của nàng thời sinh viên, heheh)

Là trường mình học đại học, rồi ở lại làm giảng viên hơn 10 năm sau đó, bây giờ thỉnh thỏang có giờ chuyên đề cho sinh viên chuyên ngành Khảo cổ học, sinh viên cao học khảo cổ, cao học văn hóa: trường Đại học Tổng hợp, nay là Khoa học xã hội nhân văn TPHCM.

Khi mình thi vào đại học (1976) trường còn mang tên Đại học Văn khoa Sài Gòn. Mình thi vào khoa Sử nhưng điểm văn cao hơn (đâu như 9 điểm thì phải). Mình nhớ mang máng đề văn là “Em hãy viết thư cho bạn giới thiệu…” gì đó. Ngày học phổ thông nếu được chọn thể lọai văn để trình bày một vấn đề nào đó mình luôn chọn văn viết thư, vì dễ mở bài và kết luận, còn thân bài cũng thỏai mái viết như nói chuyện với bạn. Có lẽ vì “đúng tủ” thể loại “văn viết thư” nên điểm văn của mình cao hơn điểm sử, địa – lúc đó còn nặng về thuộc lòng.

Khi nhận giấy nhập học thấy ghi là Khoa Văn, mình lo lo vì có biết viết văn làm thơ gì đâu! A, hồi trước ai cũng nghĩ học khoa Văn tổng hợp đương nhiên sẽ trở thành nhà văn nhà thơ, đâu biết còn nhiều ngành rất hay như Văn học dân gian, Ngôn ngữ, Hán – Nôm… Bởi vậy, mới sau một tháng chỉ học mỗi môn Văn học VN cổ đại của thầy C. mình ngán quá, bao nhiêu mơ mộng văn chương bay biến hết. Lại nghe mấy bạn khoa Văn luôn tự hào mà rằng “đã vào trường Văn Khoa thì phải học khoa Văn!”. Thế thì đây chả việc gì “phải” nhé, đây vác đơn lên trường xin về khoa Sử. Và cho đến giờ, không hối hận vì quyết định này.

Làm cho mình yêu thích Sử suốt 4 năm học và sau này theo nghề dạy hơn 10 năm là giảng viên của khoa, rồi chuyển vài cơ quan nhưng vẫn theo nghiệp Sử - Khảo cổ, công đầu tiên là nhờ những giờ lên lớp tuyệt vời của các thầy từ Đại học Tổng hợp HN vào thỉnh giảng: Môn Khảo cổ học của Thầy Trần Quốc Vượng, Thầy Hà Văn Tấn, môn Lịch sử VN cổ trung của Thầy Phan Huy Lê, môn LS thế giới cận đại của Thầy Vũ Dương Ninh, LS thế giới cổ đại của Thầy Nguyễn Gia Phu, môn Dân tộc học của Thầy Vương Hòang Tuyên… Các Thầy không chỉ truyện đạt kiến thức mà còn truyền cả tình yêu đối với môn học, đối với nghề giáo, qua đó các Thầy còn dạy cho sinh viên về nhân cách. Khóa bọn mình khá đông. Sau này ra trường nhiều người theo nghề giáo ở nhiều nơi, và hầu như không ai bỏ nghề dù đã có những năm nhà giáo vô cùng khốn khổ trong cái khốn khó chung của cả nước. Tháng 8/2010 khóa mình kỷ niệm 30 năm ra trường, bạn bè về tụ tập ở Sài Gòn khá đông, người làm “quan” người là dân nhưng ai ai cũng nhắc nhớ thời đi học và kỷ niệm với các thầy.

Ngày 20 tháng 11 năm nay khoa Sử Đại học KXHHNV TPHCM đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Mình về Khoa chung vui với bạn bè, đồng nghiệp. Gặp lại nhiều Thầy Cô đã nghỉ hưu, gặp lại một số sinh viên cũ, nhìn thấy các em sinh viên mới… mình lại nghĩ: ngày xưa mình may mắn còn sinh viên bây giờ học mình là “thiệt thòi” vì không được học những người Thầy tuyệt vời như thế. Bởi vậy, mình luôn đùa (mà hổng đùa) với đồng nghiệp: đừng để mỗi giờ lên lớp lại phải dọa rằng “các em có trật tự có tập trung ko, thầy cô giảng lại từ đầu bây giờ?!”

Đi dạy, cũng là một nghề bình thường như mọi nghề khác (mình chẳng thích cái từ “tôn vinh” chút nào. Cái gì thiếu thì người ta hay nhắc đến!). Dù vậy, nghề giáo không chỉ là lên lớp hòan thành đủ giờ dạy đúng giáo án, mà là sự “di truyền văn hóa”. Tri thức, kiến thức là những gien, giáo dục chính là môi trường chọn lọc. Khi môi trường không tốt thì khó có thể chọn lọc được gien ưu tú để qua di truyền tạo thành những hạt giống tốt cho thế hệ sau.

Nhận xét

 1. nghề giáo không chỉ là lên lớp hòan thành đủ giờ dạy đúng giáo án, mà là sự “di truyền văn hóa”
  Chào chị. Tôi đồng ý với cái nhận xét này.

  Trả lờiXóa
 2. Chị Hậu có còn nhớ một người bạn tên Nguyễn Trung Anh, SV khoa Toán, học trò Thầy Nguyễn Ngọc Trân, cùng sinh hoạt với chị trong đội kịch Đại học Tổng hợp ngày đó.

  Trả lờiXóa
 3. Bạn nói quá đúng, đúng là môi trường chọn lọc. Môi trường không tốt thì khó có cá thể tốt cả. Khó lắm!

  Trả lờiXóa
 4. @ Unknown: mình nhớ 1 bạn là Trung Đông cũng học khoa Tóan, từng hát song ca với mình bài "về đất mũi" của Hòang Hiệp :)) Còn đội kịch thì mình ít sinh họat nên ko nhớ hết, hic. Phải bạn ko dzậy :)
  @ Trăng Quê, A. Thụy: Cám ơn đã chia sẻ :)

  Trả lờiXóa
 5. Dzậy là "bạn" quên tui rồi. Ngày đó bạn cùng với tôi phụ trách đội kịch ĐHTH mà. Tui nhớ có lần (hay nhiều lần???) tôi đạp xe về nhà cùng đường với bạn mà. Hình như ngày ấy bạn thường đi qua cầu Trương Minh Giảng (nay là Cầu Lê Văn Sỹ)để về nhà.
  - Bạn có bà con với Nghệ sĩ Bạch Lan phải không? Kêu bằng chị hay bằng dì???(Bạn khá giống cô Bạch Lan)
  - Bạn cũng có bà con với Thầy Nguyễn Ngọc Trân phải không? Kêu bằng anh hay chú???

  Dội kịch Đại học Tổng hợp ngày xưa còn có một cô tên là Liên, học khoa Văn, nguyên là bà xã của anh Huỳnh Sơn Phước, Phó TBT báo Tuổi Trẻ. Bạn còn nhớ không....

  Xin lỗi...thấy người sang bắt quàng làm ...bạn
  Notes: Khoa Toán ngày đó bên hệ chứng chỉ (credits) đâu có ai tên Trung Đông đâu ta, nhứt là lại tham gia phong trào văn nghệ nữa???

  Nhưng mà dẫu sao ta cũng là bạn đồng....university một thời phải không chị Hậu ????

  Trả lờiXóa
 6. Hehe tui nhớ ra bạn rùi ;-) Chị Lan và anh Trân là con bác ruột cuả tui mà :-D. A, bạn Đông bên khoa Lý, tui nhầm :-) Này, bây giờ bạn ở đâu? Nếu ở Sg bữa nào cafe nhen? Tui vẫn nhớ chị Liên, chị định cư ở Mỹ lâu rồi.

  Trả lờiXóa
 7. Nhớ thiệt hôn! Tui vẫn..."Lặng lẽ nơi này" thôi và vẫn ngắm..."Chiều trên quê hương tôi...".
  Ờ mà tui có nhiều bạn thân quê Chợ Mới AG lắm đó nghe. Tỷ dụ như...Hồ Việt Đoàn (Nguyên GĐ chi chi đó...)
  Hồi xưa tôi nhớ bạn nói Thầy Trân là anh của bạn, còn tôi cứ nghĩ cô Bạch Lan là...dì của bạn chớ!
  Gần 35 năm rồi mà chưa được gặp lại bạn nhưng vẫn nghe về bạn, thấy bạn trên youtube, và đọc blog của bạn. Bạn tui ngày một nổi tiếng, gặp lại sợ mang nhiều mặc cảm ngây ngô như một gã khờ làm thơ vụng dại ngoài cửa lớp (đoạn này cho nó...Chế văn Linh một tí nhé!)
  Thôi thì nếu có duyên tái ngộ đoàn viên, chắc cũng một ngày gần đây thôi bạn ạ!
  Cảm ơn bạn!

  Trả lờiXóa
 8. Hehe gặp lại bạn cũ chớ nổi tiếng (hay là tai tiếng ;-)) gì bạn ui :-D Việt Đoàn cũng là bạn tui đó, lúc trước tui và bạn ấy cùng làm bảo tàng mà. Uh, có duyên sẽ gặp lại nhau ko miễn cưỡng được, phải ko. Mà gặp nhau ở blog này là bắt đầu có duyên rồi nha ;-)

  Trả lờiXóa
 9. Bạn có biết họa sĩ Tô Hoài Nam không? (Mẹ Nam làm ở Sở VHTT TP.HCM, ba Nam là chủ tịch Hội Văn nghệ Cần Thơ). Hình như ngày xưa em gái Nam cũng học khoa Sử ĐHTH, không biết chung lớp với bạn không???

  Trả lờiXóa
 10. Biết nhiều, K. Chi em gái của anh Nam học cùng với mình, cũng sinh họat trong đội Văn nghệ đó, nó hát hay lắm, bạn ko nhớ à? Vậy là có quá nhiều người quen chung :)

  Trả lờiXóa

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

KỲ THỊ VÙNG MIỀN – NHÌN TỪ TRẢI NGHIỆM CÁ NHÂN

Vụn vặt đời thường ( 152 ) MỘT BỨC ẢNH LÁ CỜ

“Ảnh hưởng của mạng xã hội đến lối sống của giới trẻ (lưu tư liệu)