Vụn vặt đời thường (151)

@ Từ FB nhà báo Vũ Kim Hạnh:
Mời tham khảo thêm từ bảng số liệu share từ FB của TS Vũ thế Dũng, hiệu phó ĐH Bách Khoa TPHCM, bạn mình. Hehe, cũng cám ơn bạn Dũng đã minh oan cho Sài Gòn, trường hợp này là làm "người tốt việc tốt", đóng góp cho cả nước.
THẤY GÌ TỪ SỐ LIỆU THU VÀ NỘP NGÂN SÁCH SÀI GÒN
1. Năm 2017 ngân sách toàn quốc thu khoảng 58 tỷ USD, trong đó dân Sài gón đóng 15 tỷ (26%), Hà nội: 9 tỷ (16%)

2. Thế Sài gòn được giữ lại bao nhiêu để đầu tư cho dân? 5 tỷ, 10 tỷ, hay 15 tỷ? Đừng mơ: 2,6 tỷ. Hay thu từ SG lớn gấp gần 6 lần chi cho SG.
3. Nếu vậy anh bạn HN thì sao? Anh ta thu ít hơn thì chắc chi cũng ít hơn? Nhầm to: anh ta thu chỉ 9 tỷ nhưng được giữ lại đến 3,3 tỷ USD.
4. Vậy mỗi người dân SG đóng góp thế nào trong số thu này? Với dân số hơn 8,2 triệu, thì trung bình mỗi người dân SG đóng khoảng 42 triệu cho ngân sách. Còn người dân HN đóng góp 26 triệu/ năm, so với trung bình toàn quốc là 13,7 triệu đồng.
5. Đóng góp nhiều thế thì họ có được nhận lại phần đầu tư tương xứng? Haiz, với 2,6 tỷ USD giữ lại thì mỗi dân SG chỉ nhận lại 7.2 triệu đồng/ năm hay 1/6 khoản đóng góp.
6. Tính theo ngày thì mỗi ngày mỗi người dân SG đóng trung bình 115 ngàn đồng trong 2017, và theo kế hoạch 2018 SG phải thu 1,200 tỷ/ ngày, thì dân SG phải đóng khoảng 145 ngàn đồng/ ngày.
7. Còn các địa phương khác? Trong 63 tỉnh thành, SG thu nhiều nhất nhưng được giữ lại ít nhất (18%), kế đến là HN 35%. Có 59 tỉnh thành được giữ trên 50% số thu, trong đó 47/63 được giữ 100% số thu.
Tuyệt vời Sài gòn.
PS. Bài này dùng SG chứ không dùng Tp.HCM để minh oan cho cái tên SG hay bị dùng vào các trường hợp xấu.
So với HN chỉ vui thôi, vì SG và HN là 2 địa phương đóng góp nhiều nhất và được giữ lại ít nhất.
Nguồn: Cổng Thông Tin Điện Tử Chính Phủ, nước CHXHCN Việt Nam
http://www.chinhphu.vn/…/chin…/noidungsolieungansachnhanuoc…

Không có văn bản thay thế tự động nào.


@ Nước mình mỗi ngày một chuyện "vui" dễ sợ! 
- Anh nhà báo miệt thị một cách vô học và bẩn thỉu những đặc điểm tộc người của tân hoa hậu, vẫn có những đàn ông khác tán thưởng, lại còn bênh vực khi anh ta bị phê phán, lên án.
- Nguyên bí thư TU.TPHCM hôm nay ra tòa vì tội lỗi của ông từ những năm trước ở nơi khác. Vậy nhưng vẫn được bổ nhiệm làm lãnh đạo cao cấp của TP lớn nhất nước và có vai trò kinh tế rất quan trọng.
Coi thường phụ nữ, người dân tộc thiểu số và vùng "xa trung ương" - đó là những cố tật rất điển hình của nhiều người KINH(dị)!

@ Đã muốn nói một điều gì đó về việc này nhưng cứ nghẹn lại khi nghĩ đến những giọt nước mắt của anh Hiến - người vừa bị toà án tỉnh Đắc Nông tuyên án tử hình. Người nông dân phạm tội vì bị công ty Long Sơn đẩy vào bước đường cùng đã ko nhận được sự công bằng từ một cơ quan gọi là “toà án nhân dân” nhưng không mang lại công lý cho nhân dân!

@ Buổi gặp mặt sáng nay đã kết thúc nên mình edit stt để cập nhật 
Cuộc trò chuyện rất vui và kéo dài đến khi... mọi người về hết  Như những buổi giới thiệu sách khác của mình, số người đến không đông, có thể nói là ít, nhưng đủ già trẻ nam nữ... Và ai cũng hỏi hoặc kể những chuyện tâm tình chứ không có những câu khách sáo... Và ai cũng mua sách, nhiều người là bạn FB của mình.
Cám ơn Hội quán các bà mẹ đã tổ chức buổi gặp gỡ thật thân mật, gần gũi - đúng như tính cách mình và những người Sài Gòn mình yêu quý!

Không có văn bản thay thế tự động nào.Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi và trong nhà

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

TÂM LINH VÀ TÂM AN

Nguyễn Thị Hậu Mùa lễ hội   Không biết từ bao giờ khoảng thời gian sau Tết âm lịch – tháng giêng kéo dài qua hết tháng hai, tháng ...