Linh tinh lang tang (46) Ngày của Cha.

 
 “Ngày của Cha” là một ngày Lễ mới du nhập vào VN nhưng trong dân gian từ xưa vai trò của người cha rất lớn. Không kể quan niệm gia trưởng thì ông bà mình vẫn nói “con gái hưởng đức Cha con trai nhờ lộc Mẹ” đề  cao sự mẫu mực của cha mẹ. Dù bây giờ vẫn còn người trọng nam coi thường nữ, thích có con trai, thậm chí phải có con trai bằng mọi cách, thì với nhiều người nếu chỉ có con gái vẫn thấy tuyệt vời làm sao!

Này nhé, con gái còn nhỏ thì nhõng nhẽo mà cha thì luôn cưng chiều con gái, con gái khi lớn thì biết “bênh vực” cha mà cha thì luôn “nghe lời” con gái. Thậm chí mẹ muốn cha làm gì cứ để con gái “đòi” là xong ngay. Nếu có hai con gái chúng cũng yêu thương nhau hơn và chia sẻ với nhau nhiều điều, từ nhỏ đến lúc cha mẹ già cả ốm đau hay khi không còn cha mẹ, kể cả những việc lớn trong gia đình thì các chị em gái bây giờ cũng giải quyết ngon lành. Với các chàng rể “khách” thì (hình như) bố mẹ vợ cũng dễ cư xử hơn là với các nàng dâu. Đặc biệt ở Nam bộ, chuyện ở rể là bình thường, nhiều người được nhà vợ coi như con trai.

  Nhưng vẫn còn nhiều nơi nhiều gia đình quan niệm “phải có con trai nối dõi tông đường”. Quan niệm này gây áp lực lớn đối với những cặp vợ chồng trẻ chưa sinh con và cả những gia đình đã có 1, 2 con gái. Sinh con đầu lòng là trai, ai đến thăm cũng “thế là xong trách nhiệm nhé!”, còn nếu là gái thì “sớm mà sinh thêm con trai!”. Ở thành phố còn đỡ, chứ gia đình họ hàng ở nông thôn thì có khi phải “trốn” về quê để khỏi phải chịu cảnh hỏi han thúc giục hay bị trêu ghẹo “ngồi mâm dưới vì không có thằng chống gậy”.

Hiện nay trong xã hội nạn bạo hành trong gia đình còn phổ biến, hầu hết là chồng/cha bạo hành vợ con. Không chỉ vậy, nhiều ông chồng còn vô trách nhiệm với gia đình, phó mặc cho vợ mọi thứ từ kiếm tiền đến nuôi dạy con đến hiếu hỷ hai bên nội ngoại. Tôi luôn tự hỏi, có bao giờ những người đàn ông từng cư xử tệ bạc với phụ nữ, làm cho người phụ nữ yêu thương phải rơi nước mắt, có phút tỉnh táo nghĩ rằng, đây là người phụ nữ cũng được một người cha yêu thương như chính họ yêu thương con gái, nếu họ giật mình nghĩ rằng ngày nào đó đứa con gái thiên thần của mình cũng sẽ bị người đàn ông nào đó đối xử tệ bạc? Nếu nghĩ được như vậy chắc hẳn họ sẽ cư xử khác.

Có lần tôi đã viết, đói nghèo, bất hạnh còn “mang gương mặt phụ nữ” vì đàn ông còn tối tăm về suy nghĩ và độc ác trong hành xử, còn ích kỷ chỉ biết nuông chiều những thói xấu của bản thân.


Vậy thì xin chúc những người Cha luôn là người đàn ông bao dung, mạnh mẽ, là chỗ dựa của vợ và tấm gương của con, thật sự là trụ cột (ko phải Cụ Chột) trong gia đình, để cho vợ con luôn coi 365 ngày trong năm là Ngày của Cha. 

Trong hình ảnh có thể có: giày

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

TÂM LINH VÀ TÂM AN

Nguyễn Thị Hậu Mùa lễ hội   Không biết từ bao giờ khoảng thời gian sau Tết âm lịch – tháng giêng kéo dài qua hết tháng hai, tháng ...