Vụn vặt đời thường (129)
“Cô giáo bị ép buộc trước hết phải xem xét chính mình”. Đó là tựa đề bài của Vietnamnet.vn phỏng vấn bộ trưởng bộ giáo dục về việc lãnh đạo giáo dục một huyện ở tỉnh Hã Tĩnh đã “điều động” một số cô giáo đi “tiếp khách” và coi đó “là vinh dự và nhiệm vụ chính trị”.
Tụa bài này đã bị VN đổi và cũng sửa lại một số câu từ trong bài, nhưng vẫn còn thể hiện quan điểm này: “Khi các thầy cô giữ phẩm chất, đạo đức mà vẫn bị lôi kéo, ép buộc thì trước hết phải nói đến trách nhiệm của thầy cô rồi mới tính đến người ép buộc. Bởi vì, ai sai đến đâu, xử lý đến đó chứ không phải vì thầy cô nào đó, không phát huy được bản lĩnh, không giữ được nguyên tắc của mình thì lúc đấy lại đổ cho người khác", Bộ trưởng nói.
Tôi cho rằng bộ trưởng nói như vậy là ngụy biện cho sai trái của lãnh đạo giáo dục Hà Tĩnh, đồng thời là sự vô trách nhiệm trước sai trái của cấp dưới! Không thể coi việc các cô giáo bắt buộc phải chấp hành lệnh của cấp trên là “không phát huy được bản lĩnh” mà trước hết phải quy trách nhiệm cho lãnh đạo giáo dục của trường đó, huyện đó đã điều động giáo viên vô nguyên tắc. Nếu họ “phát huy bản lĩnh” trước yêu cầu từ cấp trên thì đã không có lệnh điều động kiểu này. Còn nếu họ tự động nghĩ ra việc đưa cô giáo đi “tiếp khách” thì bộ trưởng nên cách chức ngay loại quan chức giáo dục như vậy!
Bằng câu trả lời trên, việc đổ lỗi cho nạn nhân có thể coi là “món quà” mà bộ trưởng bộ giáo dục gửi tặng các nữ giáo viên nhân ngày 20/11!
Và vì vậy, trường nọ, huyện nọ, tỉnh Hà Tĩnh và cả bộ giáo dục cũng đừng tổ chức ngày lễ 20/11 để tôn vinh nhà giáo nữa! Mỉa mai lắm!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

KỲ THỊ VÙNG MIỀN – NHÌN TỪ TRẢI NGHIỆM CÁ NHÂN

Vụn vặt đời thường ( 152 ) MỘT BỨC ẢNH LÁ CỜ

“Ảnh hưởng của mạng xã hội đến lối sống của giới trẻ (lưu tư liệu)