Phục sinh, vâng, hy vọng thế.

 Biết về lễ Phục sinh là từ tiểu thuyết cùng tên của L. Tolstoi, mà cũng chỉ biết qua loa, đại khái đây là một ngày lễ của Thiên chúa giáo, mừng Chúa sống lại. Còn thì tòan nhớ về mối tình trong trắng của cô hầu gái Maxlova với chàng sinh viên Nekhliudov, về số phận bị rơi xuống tận đáy xã hội rồi “phục sinh” trở lại con người tốt đẹp của cô.  Hồi đó, khi xem tiểu thuyết này đã rất cảm phục Nekhliudov vì chàng đã tự nhận trách nhiệm, rằng tình cảnh đau khổ và tội lỗi của nàng Maxlova là do chính mình gây ra; chàng ăn năn hối hận, tìm cách chuộc tội. Nekhliudov quyết tâm tìm mọi cách xin ân xá cho Maxlova, chàng hứa với Maxlova sẽ cưới nàng để chuộc lại lỗi lầm xưa.

Cho đến bây giờ vẫn luôn tự hỏi, hình như trong văn học Việt Nam không có nhân vật nào như thế…?!

Sau này khi chị gái đi học ở Hungary, mỗi mùa Phục sinh hay gửi về những tấm bưu thiếp hình quả trứng Phục sinh trang trí rất đẹp, thực sự là những vật phẩm mỹ nghệ tuyệt tác.

Sau nữa mới để ý, lễ Phục sinh là vào khỏang đầu mùa Xuân. Ngày lễ chính của Lễ Phục sinh cũng vào một ngày trong tuần Trăng. Không biết có sự trùng hợp nào không giữa ý niệm “sống lại”, biểu tượng quả trứng… với quan niệm mùa xuân là mùa bắt đầu một chu kỳ mới của thiên nhiên? Tự hỏi như vậy là vì nhiều tộc người ở Đông nam Á có Tết năm mới hoặc phổ biến nhìều lễ hội vào khỏang tháng Tư, thời gian chuyển từ mùa khô sang mùa mưa – bước vào thời vụ của nông nghiệp trồng trọt. Trăng – Nước – Phụ nữ, 3 yếu tố có quan hệ với nhau khá mật thiết trong tín ngưỡng nông nghiệp ĐNA…

Haizzz, cứ liên tưởng linh tinh lang tang… Thôi thì gì cũng được dù là khởi đầu hay bắt đầu lại một vòng quay mới của thiên nhiên, một vòng đời của con người, của một mối quan hệ giữa những con người… thì Phục sinh luôn mang ý nghĩa tốt lành.

A quên, ngày Chúa Nhật của lễ Phục sinh, người ta còn trao nhau những nụ hôn cùng lời hân hoan: Chúa sống lại rồi!

Một mùa Phục sinh bình an và vui vẻ cho mọi người.

Nhận xét

 1. Tôi thích quả trứng PHục sinh. Nhưng chẳng biết mua nó ở đâu. Hic

  Trả lờiXóa
 2. Công nhận tiểu thuyết đó rất hay. Vừa đọc vừa được sống trong không khí cô đặc màu sám hối cũng như ánh hào quang của hồi sinh.

  @Anh Thuỵ: mua ở các cửa hàng dành cho người nước ngoài hoặc trogn các khách sạn 5, 6 sao mùa Phục Sinh ạ :-)

  Trả lờiXóa
 3. Cửa hàng bán đồ của Nga cũng có anh Thụy ạ :)

  Trả lờiXóa

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

KỲ THỊ VÙNG MIỀN – NHÌN TỪ TRẢI NGHIỆM CÁ NHÂN

Vụn vặt đời thường ( 152 ) MỘT BỨC ẢNH LÁ CỜ

“Ảnh hưởng của mạng xã hội đến lối sống của giới trẻ (lưu tư liệu)