BUỔI TRƯA TRONG QUÁN CAFÉ (hay là MƠ GHE)

Thỉnh thoảng, buổi trưa ra quán café ăn cơm văn phòng. Nói là ăn cơm nhưng chủ yếu là ngồi với bạn bè, “nam tào bắc đầu” (chữ của K. :D) đủ chuyện để xả xì-trét, lấy sức cho buổi chiều và cho vài hôm sau nữa “chiến đấu” tiếp.
Cũng thi thoảng, buổi trưa ra quán café, ngồi 1 mình, có khi ăn cơm có khi không, nhưng bao giờ cũng kêu l ly café đá, nhâm nhi. Đọc 1 cái gì đó, nghe 1 cái gì đó, và gõ trên máy tính 1 cái gì đó, như bây giờ chẳng hạn.
Sài Gòn mấy bữa nay nắng rát người, mặt đường hực lên hơi nóng, oi bức quá thể… Ngồi trong phòng máy lạnh nhìn ra dường như ngoài đường mọi thứ đều uể oải: cây im ko một ngọn gió, người trùm kín mít, xe phóng nhanh thế mà vẫn không thoát được cái nắng, đứng dưới bóng râm ven đường cũng không thấy mát hơn chút nào…Haizzz… giờ này chả muốn làm gì, chỉ muốn làm biếng, trôi đi đâu thì trôi, mà mắc vào đâu thì mắc (dưới gầm cầu hay dười giề lục bình càng hay, hy vọng không bị mắc dưới kênh đen mà dưới sông Sài Gòn, đoạn gần ra đến cửa CẦN GiỜ thì càng tốt!!!).
Lại nhớ đến tin (ai đó ko biết) nhắn (đùa hay thật cũng chả biết) vô điện thoại mình “cần bán nhà ở trung tâm Phú Mỹ Hưng, có 3 mặt nhìn ra sông, giá 1 tỷ VND, miễn trung gian”. Sao rẻ thế nhỉ, với vị trí như thế thì rẻ quá (dù 1 tỷ với mình là 1 số tiền rất xa lạ… chả hình dung nó là bao nhiêu và như thế nào. Nhưng vì ai mua đất mua nhà cũng đều nói số tiền từ vài tỷ trở lên nên mình nghĩ 1 tỷ là rẻ). Nghĩ mãi nghĩ mãi, thậm chí còn thì thầm với con gái “giá mẹ có tiền…”. Con gái cũng ngơ ngẩn một hồi rồi bảo: chắc là họ bán cái ghe đấy mẹ ạ, đậu giữa sông thì 4 mặt là sông, còn đầu sát bờ thì có 3 mặt sông còn gì? Uh nhỉ thế mà nghĩ không ra, đúng là mình vẫn chưa “mãn tin” vì còn hay tin người lắm lắm!!!
Nhưng bỗng ước gì (ước gì em đã không lỡ lời… nói đến chuyện ai đó bán ghe) có tiền sẽ mua ngay chiếc ghe ấy (mình đoán chắc một tỷ thì ghe cũng còn tốt, thậm chí khá xang chọng là khác), sẽ thực hiện ước mơ từ xửa xưa là được lang thang trên những con sông miền Tây Nam bộ. Đầu tiên là từ cửa Cần Giờ đi ngược vào, đến ngã ba Nhà bè sẽ “lại” phân vân “Nhà bè nước chảy chia hai, ai về Gia Định, Đồng Nai thì về”. Bây giờ theo sông Đồng Nai ngược lên đến Cù Lao Phố cũng là một vùng đô thị rồi, không còn là một thương cảng sầm uất như thủa xa xưa… Ngược lên nữa đến Cù lao Rùa thuộc đất Bình Dương, nơi xưa kia có những ngôi nhà cổ tuyệt đẹp ẩn mình trong vườn trái cây sum sê quanh năm. Bây giờ nghe nói đất đai nơi ấy các đại gia về mua vườn lập villa hết rồi. Thôi thì đi ngược nữa lên qua thác Trị An đến vùng Đồng Nai thượng vậy… “rừng đã cháy và rừng đã hết” ta như nhiều người bỗng dưng “không chốn nương thân” J
Thôi thì theo sông Sài Gòn vào đất Gia Định vậy. A, đã không muốn ở thành phố mới mua ghe đi lang thang, vậy còn vô đây chi vậy ta? Kẹt xe ngập đường do trời mưa do triều cường do trời mưa kết hợp với triều cường chứ không phải do con người. Đằng nào cũng lội cũng bơi, vậy… ở ghe là đúng nhất rồi còn gì. Mỗi khi “phố bỗng là dòng sông uốn quanh” thì mình đã có sẵn ghe bơi tung tăng cho giang hồ nhìn thấy tức chơi, ở trên ghe mình còn nhóm bếp cà ràng nướng cá khô sặc trộn gỏi xoài dưa leo, ngồi nhâm nhi nhìn bà con dắt xe chết máy lội bì bõm… thiệt là một thú zui tao nhã J…
Nhưng mà muốn thực hiện ước mơ mua ghe để có thể trở thành người xang chọng có thú zui tao nhã như thế thì phải có xiền, tức là phải đi cày vì mình không có tài lấy không tiền của ai được. Tức là bây giờ phải đứng lên, trả tiền café, lao ra ngoài trời nắng hầm hập để về cơ quan, chịu đựng tất cả những gì có thể chịu đựng được, làm những gì phải làm, để kiếm xiền mà sống…
Giời ơi, uớc gì em chả ước điều gì, mèo lại hoàn mèo… Hy vọng sau vài lần đầu thai mềnh sẽ đủ xiền thực hiện ước mơ sắm ghe, hy vọng lúc ấy Sài Gòn của mềnh vẫn là “dòng sông uốn quanh” để mềnh được“sống trên du thuyền” như người xang chọng, tao nhã.
Thôi mềnh đi về đi cày đây.

5 nhận xét:

 1. Làm người sang chọng, đôi khi lại không cần ghe nữa. Và có khi lại cần 1 cái du thuyền trên biển. Quên luôn con sông + cái ghe. Người xang chọng và có nhiều xiền không nghĩ chút ét như bạn đâu.

  Trả lờiXóa
 2. Ai nói chuyện nhà cửa tiền tỉ với tôi thì tôi cũng thấy rất xa lạ bạn ạ!

  Trả lờiXóa
 3. Xang chọng , có người nói kháy giọng ngọng của Hà nội hay sao nhở :-P

  Trả lờiXóa
 4. Nếu tui có tiền tỉ thì không bao giờ tui mua ghe, hôm qua đi xì gòn chạy xe qua đường Trường xa, Hoàng xa thăm thèn em hít hơi dưới sông đó muốn bịnh luôn. Có số tiền ấy về Củ chi, Hóc môn mua cái nhà vườn sống "vui thú điền viên" ke ke ke !

  Trả lờiXóa
 5. @ Rita; làm người "xang chọng" chứ ko được sang trọng, nên chỉ mơ ghe thôi em ạ :)
  @ A Thụy: vâng, tiền tỷ nghe cũng ko dám mơ chứ đừng nói là ước gì :))
  @ ngusivodanh: Bởi vậy mới mơ thả ghe trên sông Sài Gòn chứ ko phải ở kênh Nhiêu Lộc Thị nghè :))
  Túm lại là "ước gì" thôi cả nhà ạ. Chưa bị đánh thuế giấc mơ nên mới dám "mơ ghe", hehe :)))

  Trả lờiXóa

TỪ VĂN HÓA HÒA BÌNH - VÀI SUY NGHĨ VỀ VĂN HÓA ĐỒNG NAI

 Trích BCKH tại Hội nghị quốc tế 90 năm xác lập và nghiên cứu Văn hóa Hòa Bình (1932 – 2022) 3.     III .-  Tiếp cận từ môi trường sinh thá...