KHU GIỚI TUYẾN NAM - BẮC HÀN

Sáng sớm nay đến Incheon. Trước giờ làm việc buổi chiều nên tranh thủ đến tham quan khu giới tuyến Nam- Bắc Hàn cách Incheon gần 150km mất khỏang 2g xe chạy. Trời nắng rực rỡ mà gió lạnh buốt. Đã cuối thu, chỉ vài ngày nữa qua tháng 11 là Hàn quốc bắt đầu vào mùa đông.

Khu giới tuyện hiện hữu mà biến thành khu tham quan du lịch - kể cũng là một tính tóan mang lại hiệu quả kinh tế rõ ràng mà cũng mang tính văn hóa, đồng thời cũng không kém tính chính trị. Khách đông nườm nượp, đa số khách Tàu nói to nói nhiều ồn ào. Cũng giống như mọi khu du lịch khác, một quầy bán đồ lưu niệm, hai phòng chiếu phim về khu giới tuyến, một phòng trưng bày về đời sống người dân Bắc Hàn qua các vật dụng, đồ dung…(lý do: vì rất ít người đến được Bắc Hàn nên có phòng trưng bày này để mọi người biết thêm về Bắc Hàn).

Lần đầu tiên tôi nhìn thấy hình ảnh khu giới tuyến này là vào năm 2004, tại bảo tàng Ky ức chiến tranh ở Seoul. Gian tiền sảnh rộng mênh mông trên tường treo bức tranh bán đảo Triều Tiên và phong cảnh 4 mùa đẹp mê hồn. Ở giữa có 2 lá cờ Nam, Bắc Hàn và Bàn môn điếm nhỏ xíu, nhìn kỹ mới thấy. Phía dưới bức tranh có dòng chữ BÁN ĐẢO TRIỀU TIÊN CÓ 4 MÙA XUÂN HẠ THU ĐÔNG NHƯNG BỊ CHIA LÀM HAI ĐẤT NƯỚC,

Dòng chứ làm tôi gai người mỗi khi nhớ lại.Nhìn về phía Bắc Hàn
Lính Nam Hàn
phía Nam Hàn
Sa bàn khu giới tuyến
Mở đầu phim về giới tuyến
Cảnh cuới của cuốn phim
Sa bàn bán đảo Triều Tiên

Nhận xét

 1. Chợt nhớ đến nước mình hồi còn phân chia giới tuyến Nam-Bắc. Nhớ phim Vĩ tuyến 17 Ngày và Đêm!

  Trả lờiXóa
 2. Thử nghĩ VN mình vẫn bị chia cắt như thế nài đã thấy sợ. Hic...

  Trả lờiXóa
 3. Em cũng đến chỗ này rồi. Em nhớ là đoạn đường cao tốc chạy sát bờ sông có hàng rào dây thép gai để chống đột nhập. Đúng là du khách TQ đến đây rất nhiều. Sự ồn ào của họ biến chỗ này thành điểm tham quan vui vẻ, làm mất đi cái ý nghĩa đánh dấu một cơ thể đang bị chia cắt.

  Trả lờiXóa
 4. Đứng ở khu giới tuyến này chắc cảm xúc hay lắm chị nhỉ?

  Trả lờiXóa
 5. Cả nhà ạ, đúng là đứng ở đây có cảm giác lạ lắm...

  Trả lờiXóa

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

KỲ THỊ VÙNG MIỀN – NHÌN TỪ TRẢI NGHIỆM CÁ NHÂN

Vụn vặt đời thường ( 152 ) MỘT BỨC ẢNH LÁ CỜ

“Ảnh hưởng của mạng xã hội đến lối sống của giới trẻ (lưu tư liệu)