Linh tinh lang tang (162 ). Vài nhời về một Hội thảoVậy là kết thúc hai ngày Hội thảo quốc tế Việt Nam học lần thứ 5 tại Hà Nội. 

So với những lần trước thì hội thảo lần này “3 không”: không tài trợ vé máy bay, không được ở khách sạn “miễn phí” và không có nhuận bút. Thật ra những hội thảo trước cũng không nhuận bút nhưng thường có một tập kỷ yếu hoặc một CD-rom in toàn văn các báo cáo của hội thảo. Người tham dự coi đó như là nhuận bút vì được thêm thông tin, tài liệu mình quan tâm, nếu may mắn thì có được tài liệu mới. Lần này chỉ có một tập các tóm tắt báo cáo, chương trình các tiểu ban và cuốn tạp chí của ĐHQG chuyên đề HT VNH (nhưng phải ký tên vào đến 4 tờ danh sách… hic hic!)

“500 anh em” phía Nam ra dự HT lần này rất ít, phần nhiều vì “3 không”.

Các tiểu ban HT lần này thể hiện tính chất liên ngành rộng hơn so với những lần trước. Mình chỉ tham dự tại tiểu ban 2 “Nguồn lực văn hóa” mà không thể tham dự hết các tiểu ban khác, nhưng từ quan sát của mình, qua các bản tóm tắt và thông tin từ bạn bè ở các tiểu ban thì có thể thấy vài điểm sau đây (nếu so với lần thứ 4 gần nhất):

-         Phiên khai mạc và bế mạc đều vắng nhiều. Phiên khai mạc đến sát giờ rồi mà hội trường còn thưa thớt. Đến 9g mới khai mạc (giấy mời và chương trình ghi 8.30) người tham dự chỉ ngồi đầy hai dãy ghế giữa hội trường còn hai cánh thì hầu như còn trống. Lần trước, cũng tại đây, mới 8g hội trường đã không chỗ trống cả trên lầu, khi khai mạc nhiều người còn ngồi tạm ở cả bậc lên xuống. 

-         Tham dự lần này có nhiều người trẻ: phiên khai mạc còn có cả một số sinh viên được trường đưa đến. Ở các tiểu ban người nghiên cứu trẻ có mặt khá nhiều trong vai trò báo cáo viên và người thảo luận. Các bạn mạnh dạn, tự tin, nhiều người khá sắc sảo. Phần lớn những bạn trẻ đó học ở nước ngoài về (thạc sĩ, tiến sĩ), ngoại ngữ tốt, tư duy liên ngành gần như “thường trực” nên cách tiếp cận vấn đề khá cởi mở. 

-         Nhiều đồng nghiệp ở các viện, trường ở HN không tham dự ngay từ khâu gửi bài. Chắc bận rộn quá. Ở HN luôn có nhiều hội thảo quốc tế nên chia sẻ sức lực cũng mệt. SG là “vùng sâu vùng xa” 4 năm mới có dịp gặp lại đồng nghiệp gần xa nên ráng chút xíu J Vui vì gặp nhiều anh chị và các bạn đồng nghiệp tâm huyết và tử tế với nghề, mặc dù vẫn gặp nhau trên FB nhưng nói chuyện ngoài đời vẫn thú vị hơn chứ, nhất là với các bạn trẻ.

-         Mình hy vọng được gặp một số học giả nước ngoài nghiên cứu về VN mà mình kính nể, nhưng chẳng có ai cả :( Cũng tiếc không gặp các bạn trẻ Hán Nôm mà mình luôn quý mến :)

-         Không biết tiểu ban khác thế nào chứ TB 2 của mình, các topic ở phòng 219 báo cáo đúng giờ, thảo luận sôi nổi và vui nữa, hầu như không bị tình trạng “buồn ngủ” như nhiều HT khác J Có lẽ vì đề tài đa dạng nhưng đều có cái gốc là “lịch sử - văn hóa” nên phong phú nhiều ý kiến, trong đó nhiều ý kiến xác đáng!

-         Nghe các báo cáo và trao đổi với một số nhà nghiên cứu Nhật Bản, kể cả những NCS của họ, mình hình dung (không biết đúng không) việc nghiên cứu VNH của họ như một bức tranh tổng thể đã được định hướng rõ ràng, mỗi nhà nghiên cứu, mỗi công trình như một “mảnh ghép” của bức tranh đó. Kết hợp tất cả lịch sử - văn hóa VN khá đầy đủ các giai đoạn các lĩnh vực. Vấn đề là mỗi người “chịu” làm một/vài mảnh ghép nhỏ hay lớn, biết cách “khớp” với nhau để dần dần (không vội vã) làm nên một bức tranh toàn diện.

-         Lần này theo lịch của HT có đến 2 cuộc “diện kiến” lãnh đạo đảng và nhà nước, tất nhiên chỉ có một số người do BTC bố trí, chắc đó phải là những người nổi tiếng trong nước, việt kiều và người nước ngoài. Cũng có 2 cuộc gặp mặt trước và sau HT của những VIP. Hình như đây cũng là cái mới của HT lần này (ít nhất là mới vì có thông báo và có in trong chương trình hẳn hoi) :D

-         Lần sau, hội thảo lần thứ 6 vào năm 2020 sẽ do Viện Hàn lâm KHXH VN đăng cai, chấm dứt “triều đại” 5 lần tồ chức của ĐHQGHN :D

Còn gì nữa nhỉ? À, hai hôm nay Hà Nội chuyển lạnh vừa đủ, không mưa, thời tiết đẹp quá… Nói chung cứ mình ra HN là đẹp giời thuận tiết :)
Nhưng dù vậy, mai mình cũng về SG rồi, ra vẻ bận rộn tí khi không có ai níu giữ “người ở đừng dìa” :D

Hà Nội 16/12/2016 


Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng và hoa


Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi, đang đứng và trong nhà
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

KỲ THỊ VÙNG MIỀN – NHÌN TỪ TRẢI NGHIỆM CÁ NHÂN

Vụn vặt đời thường ( 152 ) MỘT BỨC ẢNH LÁ CỜ

“Ảnh hưởng của mạng xã hội đến lối sống của giới trẻ (lưu tư liệu)