SGTT.VN - Người dân ở Đồng Tháp thường tự hào giới thiệu với du khách rằng: “Không đâu lạ và ngon bằng món cá lóc hấp mận Hoà An”. Chị Hồng Ngọc, nhân viên công ty Vĩnh Hoàn 1, tuy không phải là dân xã Hoà An cũng khoe: “Má tôi dạy làm món cá lóc hấp mận Hoà An từ nhỏ. Má nói món này xuất phát từ làng Hoà An gần cả trăm năm rồi” và phụ nữ ở Cao Lãnh truyền lại bao đời nay.
Phải mận Hoà An hấp cá lóc mới tuyệt
Lần đầu tiên tôi được nếm cá lóc hấp mận Hoà An trong một cuộc thi nấu ăn ở Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp vào đầu tháng 12 này. Mười hai nhóm phụ nữ ở đây tham gia cuộc thi và món được chăm chút nhất là cá lóc hấp mận Hoà An để mong món này được đưa vào cẩm nang du lịch tỉnh. Bà Lê Thị Tuyết phụ trách một nhóm thi nấu ăn, tư vấn nấu món cá lóc ngon lạ này: cá lóc phải là cá bắt trong đồng, thịt mới dai và ngọt. Con cá cỡ 700 – 800g vừa cho một dĩa, cá lớn quá khi hấp vị trái mận không thấm đều, sẽ không ngon.
Cá đánh vảy, làm sạch, ướp với củ hành tím bằm nhuyễn, muối, đường, tiêu, thêm một muỗng nhỏ nước mắm, để chừng 20 phút cho cá thấm gia vị. “Mận phải là mận Hoà An thì hấp mới thành được”, bà Tuyết nói. Trái mận Hoà An màu hồng nhạt, lớn lắm chỉ bằng cái cốc uống trà ở nhà quê, trái ra từng chùm. Không ngọt lịm như giống mận sữa trắng, không quá nhiều nước như mận An Phước, mận Hoà An chín có vị chua chua, ngọt ngọt, không lẫn vị chát. Khi xếp mận bao phủ cá lóc để hấp thì nước mận tiết ra thấm vào cá, quyện với vị mặn cùng gia vị ướp làm cho thịt cá có hương vị đặc trưng. Nước cá hấp thấm lại vào trái mận, nên ăn kèm mận với cá lại ngon hơn. Cá chín rưới hành tỏi phi vàng và tiêu lên để tăng hương thơm.
Món cá lóc hấp mận dùng chung với bánh tráng, rau, chuối chát, dưa leo, chấm nước mắm tỏi ớt pha chua ngọt. Nếu có các loại rau sông, rau vườn như rau trai, cải trời, lá cách, lá cốc càng ngon. Theo chị Hồng Ngọc, cái quý của món này là phải đúng mùa mận Hoà An ra trái mới làm được, tức khoảng tháng 10 âm lịch năm trước đến hết tháng Giêng năm sau. Cũng thời gian này, cá lóc đồng ngon thịt nhất, cá mập tròn, ruột mỡ béo và cá lóc đồng vùng Đồng Tháp Mười không thiếu.
Một phần xã Hoà An đã được tách ra thành phường Hoà Thuận khi thị xã Cao Lãnh được nâng cấp lên thành phố năm 2007. Mặc dù đã chia tách nhưng người dân vẫn cứ muốn mang cái danh xứ Hoà An. Chính vậy mà khi vừa qua cầu Nguyễn Văn Tre vào phường Hoà Thuận, thấy nhà có cây mận đầy trái hồng, trước nhà để hai rổ mận bán, chúng tôi hỏi mua và hỏi đường đến làng Hoà An, thì ông già đang hái mận dừng tay nạt ngang: “Đến xứ Hoà An mà còn hỏi! Bực mấy ông chính quyền. Tui dân Hoà An đây!”
Chẳng thế mà bà Lê Thị Tuyết cứ thanh minh mãi rằng bà hiện ở phường Hoà Thuận nhưng sinh ở ấp Hoà Mỹ, xã Hoà An. Và món cá lóc hấp mận mà bà Tuyết mới chỉ cách làm vẫn phải gọi là cá lóc hấp mận Hoà An.
http://sgtt.vn/Huong-vi-que-nha/134506/Phai-man-Hoa-An-hap-ca-loc-moi-tuyet.html
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
TRAO TẶNG TÀI LIỆU HIỆN VẬT CỦA NSUT - ĐẠO DIỄN NGUYỄN NGỌC BẠCH
Lời đầu tiên, thay mặt gia đình tôi xin trân trọng cám ơn Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM, Hội Di sản văn hóa TPHCM, Bảo tàng TP.HCM đã nhiệt...
-
Người Việt có một số thành ngữ và sự tích liên quan đến cá trê, như truyện Trê Cóc chẳng hạn. Câu chuyện không chỉ là việc Trê tranh giàn...
-
Một người bạn fb bất ngờ ra đi. Post bài thơ rất hay của bạn. Tôi biết Cao Hải Hà qua mạng Yahoo blog và sau là FB. Vài lần gặp Hà ở chỗ ...
-
Xem lại phim này, suy nghĩ khác hẳn ngày trước. Trước, cảm động vì mối tình của cha Ralph và Mecghi, cho rằng đàn bà yêu thì phải hết l...
Miền Bắc gọi là trái Roi. Món này sẽ là món Cá quả hấp Roi ;-D Hôm nào em thử làm nhé. Em rất thích mùi thơm rất riêng của quả Roi :-D
Trả lờiXóa"Phải mận Hoà An hấp cá lóc mới tuyệt"
Trả lờiXóacô Titi coi chừng áp phê ngược nhe!
@ Titi, Cậu Long: đúng đấy, mận Hòa An chua chua ngọt ngọt nhưng không có vị chát. Mận Hòa An còn làm mứt, như trái vải đóng hộp, pha nước đá ăn, uống ngon cực kỳ, vì chua ngọt mát giòn quyện với nhau, ui trời... Chẹp chẹp :DD
Trả lờiXóaCậu Long à, tui là con gái Hòa An chánh gốc nè :)
wow, món cá hấp mận này Lu mới được biết nè, đặc sãn nhe.
Trả lờiXóaLu cũng hay làm cá hấp và nướng ăn kèm rau sống. Lu mua cá là iu cầu người bán bắt ngay con cá đực, và còn lội lỏm ngỏm.
Cá đực thịt nó chắc hơn và ko bở như cá cái. Còn lội chum chủm để bảo đảm độ tươi. Thông thường cá tươi khi vừa bỏ vào nồi, chiên hay luộc, thì người nó sẽ cong vòng lên, cá chết lâu thì thẳng đơ cán cuốc. :))
Mận là trái roi ngoài bắc, đúng không bạn? Vậy thì hấp cá lóc làm như thế nào nhỉ? Thèm quá!
Trả lờiXóahè ...ở ngoài này cũng có trái Roi ngọt và chua thanh thanh ròi, hong chát tí nào. Màu đỏ vô cùng đẹp nữa. Em chỉ hơi băn khoăn có phải thêm gia vị gì đặc biệt nữa hong thôi :-D
Trả lờiXóaHehe thế này thì phải Bắc hành 1 chuyến trổ tài của con gái Hòa An cho mọi người biết nhỉ :))
Trả lờiXóa@ Lu: đi chợ khéo nha :)