Hai nữ tiến sĩ ra mắt tập truyện ngắn

http://evan.vnexpress.net/News/Tin-tuc/trong-nuoc/2010/08/3B9AEBDE/
B.T.

NXB Thanh Niên và Phương Nam Book vừa phát hành tập truyện “Ngắn & rất ngắn” của Tiến sĩ Nghệ thuật học Nguyễn Thị Minh Thái và Tiến sĩ Khảo cổ học Nguyễn Thị Hậu.

10 truyện ngắn của Nguyễn Thị Minh Thái thể hiện 10 mảng đời sống của các số phận yêu và đau vì tình yêu. Những mất mát gắn liền với yêu thương không thể nguôi ngoai, những mật ngọt khát khao tự do trong tù túng của kiếp người. Với ngòi bút lạnh lùng mà truyền cảm, 10 truyện ngắn của chị khiến độc giả sẻ chia sâu đậm nỗi lo của người phụ nữ trong gia đình hiện nay. Các truyện như Bồ côi bồ cút, Dậy sớm, Chạy nắng, Lệ già, Sương mờ trên cao... gợi liên tưởng đến những nốt trầm trong cuộc đời một thiếu phụ.

Bút lực của Nguyễn Thị Hậu thì rải ở Những mảnh vỡ, những truyện rất ngắn của chị xâu chuỗi bằng tư tưởng và sự tài hoa. Với khả năng quan sát của người làm “xã hội học” và sức liên tưởng của một người phụ nữ từng trải, chị viết Cà phê không đường, Gãy chân, Bước hụt, Say bờ, Tu, Bong bóng… khiến người đọc phải “cười ra nước mắt”. Những mảnh vỡ như những mảnh cảm xúc sau phút “sực tỉnh” của đời người dám sống và dám dấn thân.

Nhận xét về tập truyện, nhà thơ Lý Đợi viết: "Đọc Ngắn & rất ngắn rất dễ để nhận ra hai tâm hồn như mềm yếu, đa cảm và tìm kiếm sự chia sẻ. Trong khi đó, văn phong nghiên cứu của họ thì lại chặt chẽ, đầy quyết đoán và chủ kiến. Làm được hai điều trái ngược như vậy, cùng trong một người, quả là một thử thách thú vị".

Buổi giới thiệu tập truyện với sự tham gia của nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên sẽ diễn ra sáng 7/8 tại Trung tâm Văn hóa Đông Tây, 11 A Trần Quý Kiên, Cầu Giấy, Hà Nội.

MỜI CÁC BẠN ĐẾN THAM DỰ CHO VUI NHÉ :)

Nhận xét

 1. Ôi, hay quá! Em sẽ đến ạ :-)

  Trả lờiXóa
 2. Ra sách tốc độ chóng mặt chị ơi :)

  Trả lờiXóa
 3. Chúc Mừng chị Hậu nha, mạo muội xin chị tập truyện với lời đề tặng của tác giả...mong rằng chị không nghĩ là quá đáng...nếu được - nhờ Lana nhận và cất dùm mình nha, vì rất yêu những mảnh vỡ của chị ấy mà!!!Mến!

  Trả lờiXóa
 4. Chị ơi, cho em hỏi, bắt đầu từ mấy giờ ạ ?
  Cám ơn chị.

  Trả lờiXóa
 5. Chúc mừng hai chị nhé (em không gọi là nữ tiến sĩ có được không ạ ?? gọi chị nghe gần hơn thì phải ấy)!!!!

  Chị ơi, chị để dành cho em 1 tập truyện được không ạ? Khoảng ít hôm nữa, em có người quen từ Hà Nội qua bên này thì em sẽ nhờ ng` ta liên lạc với chị để nhận sách được không ạ ? Nếu được, cảm phiền chị email cho em cách làm sao để nhận sách vô email : dalatian@gmail.com giùm với nhá!

  Cám ơn chị nhiều! Và chúc chị cũng như chị Thái (đọc chung thành Thái - Hậu, nghe vui quá chị ui) luôn đầy nguồn sáng tác và viết đều luôn nhé!

  DQ

  Trả lờiXóa
 6. Cám ơn và rất mong mọi người đến chơi với Thái -Hậu. Giới thiệu sách là phụ, gặp nhau là chính :)
  @ PTN: bắt đầu lúc 9g sáng em ạ.
  @ Bebo: Chị sẽ chuyển qua Lana tặng em nhé.
  @ Dã Quỳ: OK, chị sẽ mail cho em :)
  @ All: có người trêu: Thái Hậu tức là quá date rồi đấy. Chị bảo: chưa ạ, còn Hoàng Thái hậu, Thái Hoàng Thái hậu nữa cơ :))

  Trả lờiXóa
 7. Chúc mừng bạn! Chúc mừng! Tiếc là lúc ấy tôi đang ở Saigon. Không thì chắc chắn sẽ tới dự. Một lần nữa chúc mừng bạn nhé!

  Trả lờiXóa
 8. @ A Thụy: ừmmmm, lại trốn rồi, hic :))

  Trả lờiXóa
 9. Tập này tui mua hôm 26.7 ở nhà sách Nguyễn Thái Sơn rồi. Đọc xong luôn rồi. Mới đầu nhìn cái bìa, thấy tên tác giả hơi ngồ ngộ: THÁI*HẬU. Lật ra mới biết của hai TS, mua liền. Rất ngắn của chị Hậu rất tinh tế. Nhiều truyện đọc bật cười nhưng nghĩ đau và đúng đời lắm.

  Trả lờiXóa
 10. @BeBo & Hậu: Ôi ôi chị ơi, em rất hân hạnh làm người nhận và chuyển sách qua BeBo.
  Cảm ơn BeBo nhiều thật nhiều vì chắc ăn xin ké được một cuốn rồi. Sướng quá ta ơi :))

  Trả lờiXóa
 11. @Chi Hau & Lana, em mung qua vi chi Hau da nhan loi, Lana giu dum minh nha.
  Cam on chi Hau va Lana lam!!!

  Trả lờiXóa

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Vụn vặt đời thường ( 152 ) MỘT BỨC ẢNH LÁ CỜ

“Ảnh hưởng của mạng xã hội đến lối sống của giới trẻ (lưu tư liệu)

SÁCH MỚI SÁCH MỚI ĐÂY