Mùa
này đường về quê trải
giữa
những cánh đồng lúa chín. Lúa tăng vụ thân thấp trĩu nặng hạt vàng, máy gặt đập
chạy qua để lại hàng rơm ngắn và những gốc rạ sát mặt ruộng. Trên cánh đồng đàn
vịt đua nhau
rúc
mỏ nhặt lúa rơi và khoan khoái rỉa lông khi cơn mưa chiều vừa qua. Xa xa mây
xám còn vần vũ mà tia nắng cuối ngày đã rực lên, bóng người chăn vịt ngả dài
trên mặt ruộng loang loáng nước...
Từ thời xa xưa khi những người lưu dân
khai phá vùng châu thổ Cửu Long, mỗi năm vào mùa nước nổi trên cánh đồng mênh
mông có giống lúa trời lớn đua với nước. Lúa chín mà nước còn chưa rút, người
ta bơi xuồng len lỏi cắt lúa trên ngàn. Những hạt lúa rơi rụng trong nước
phù sa, ẩn mình
trong đất mùa sau lại mọc lên những đám lúa trời như vì thương người xa xứ lạc loài tới đây.
Tại vùng
đất phèn sông
rạch chằng chịt, mùa nắng
cháy da mùa mưa nước ngập trắng trời, con
người phải lựa chọn vật nuôi
nào có ích cho nghề nông nhưng
phải biết “sống
chung với nước”. Và họ đã tìm thấy hai con vật phù hợp nhất với đồng ruộng miền
Tây: gia súc thì có con trâu còn gia cầm là con vịt.
Con trâu khi cày ruộng lầy, khi kéo cộ* lúa trên đường
gập ghềnh hay lầy lội, mùa nắng một cái đìa cạn cũng đủ cho trâu dầm mình tránh nóng. Khi nước về cũng là “mùa len trâu”, từng bầy
trâu bơi trên biển nước về nơi gò cao tránh lũ. Còn giống
vịt là giống dễ nuôi, ăn khỏe,
lớn nhanh, đẻ nhiều, thích nghi nhanh với thời tiết
ngày khi nắng nóng tối gió lạnh se se, đặc biệt là luôn cần môi trường nước. Vì vậy nghề nuôi vịt
ở miền Tây chắc đã
có từ rất sớm.
Cánh
đồng miền Tây sau mùa gặt đây đó
những bầy vịt chạy
đồng lang
thang. Vịt bầy thường có lông màu trắng, vào đầu mùa lúa chúng còn khá nhỏ, bộ
lông chưa mướt mát, nhưng chỉ sau một tuần mươi ngày ăn lúa mót, ăn con ốc con tép...
chúng thay đổi hẳn, lớn mập
từng
ngày. Bộ
lông được tỉa rửa thường xuyên trở nên mượt mà, sau mỗi trận mưa lại trắng tinh, cả bầy như những đứa trẻ vừa được
tắm rửa sạch sẽ trông rất đáng yêu. Mỗi đêm bầy vịt tụm lại rúc mỏ vào nhau thiếp đi, đến hừng đông nhộn nhạo theo người
băng ruộng đến cánh đồng khác.
Những
chuyến đi khảo sát miền Tây của
tôi vào
nhiều thời điểm khác nhau trong năm, mỗi mùa là một nỗi nhớ nhưng hình ảnh bầy
vịt chạy đồng luôn mang lại cảm giác nao nao... Những buổi chiều hôm khi ngọn khói đốt
đồng thơm mùi rơm mới lan theo
gió, khi bầy vịt thong thả nghỉ
ngơi sau
một ngày “vất
vả” kiếm ăn thì người chăn vịt cũng nhóm bếp bên cái lều nhỏ che tạm. Hoàng hôn xuống rất nhanh, bóng người chập
chờn bên ngọn lửa rồi từ
từ
nhòe vào đêm. Đi theo bầy vịt chạy đồng thường là những người đàn ông, họ trông giống nhau trong bộ
quần áo sẫm màu và chiếc khăn rằn cột ngang trán, đầu trần, vai đeo giỏ bàng đựng mấy đồ dùng đơn sơ, điếu
thuốc vấn trên môi, tay cầm chiếc cần câu hay cây sào dài buộc mấy cành lá. Ở họ toát ra vẻ cô đơn mà phóng khoáng Ra đi gặp
vịt cũng lùa, gặp duyên cũng kết gặp chùa cũng tu. Mấy trăm năm khai khẩn như vẫn còn ngưng đọng trong hình ảnh họ...
Ở
miền Tây thịt vịt là món ăn rất
phổ
biến, ai về đây mà
không từng thưởng thức thịt vịt luộc chấm nước mắm gừng, lai rai ba xị đế không
thể thiếu gỏi vịt luộc
hoa
chuối. Nồi cháo
vịt nấu bằng gạo rang và đậu xanh, điểm mấy miếng huyết vịt nâu nâu, ăn chén
cháo nóng hơi
loãng cho thêm miếng bún và nắm giá sống mới đúng kiểu miền Tây. Miền Tây còn
có cà ri vịt, vịt nấu chao bùi bùi miếng khoai cao** hay vịt nấu khóm*** chua chua ngọt ngọt ăn hoài không
ngán. Rồi vịt bọc đất
sét nướng rơm, vịt khìa nước dừa... Chiều tối tiếng rao hột
lộn ơ...****
từ chiếc xuồng nhỏ trên có bếp
cà ràng lập lòe than hồng bán trứng vịt lộn trứng vịt vữa, mùi
rau răm quyến rũ... Có lẽ nghề ấp trứng vịt lộn cũng có từ lâu lắm, vì phải biết
ấp trứng thì mới có vịt bầy mà lùa ra đồng chứ loài vịt có biết tự ấp đâu? Chén cháo trắng thơm mùi lá dứa với trứng vịt muối cũng là món ăn quen thuộc lúc
đêm hôm hay sáng sớm.
Mỗi
mùa bánh trung
thu tiêu thụ hàng trăm ngàn quả trứng muối. Và có thể nào quên nồi thịt kho hột
vịt nước dừa, món khổ qua xào trứng hay trứng hấp nấm rơm... quen thuộc trong bữa
cơm của người miền Tây?
Bữa hôm ăn cơm với đám học trò đang
đi khai quật khảo cổ ở vùng tứ giác Long Xuyên - vùng trồng lúa lớn nhất nước -
thấy có món trứng vịt chiên,
tôi
hỏi: mùa này trứng vịt tươi ngon
quá,
mà có rẻ không? Mấy đứa con gái nhanh nhẹn trả lời:
D Dạ rẻ rề cô ơi... mà trứng này không phải
mua.
-
Ủa chớ đâu có?
-
Dạ tụi em đi theo bầy vịt chạy đồng lượm
trứng rớt, nhìn thấy ông chủ tụi em chạy quá trời, mà ổng cũng chạy theo... kêu
lại cho thêm một mớ trứng nữa, còn dặn bữa nào muốn ăn thịt vịt thì nói, ổng lựa
cho mấy con mập mập...
Trước đây vào mùa vịt chạy đồng, từ
miền Tây rất nhiều ghe lớn chở
đầy vịt và những cần xé đầy
trứng vịt ra các chợ đầu mối hay lên thành phố. Nhưng dịch bệnh cúm gia cầm một
dạo đã tiêu diệt hàng ngàn bầy vịt hiền lành, rồi vịt nuôi trang trại “siêu thịt” và trứng vịt “an toàn” bán đầy siêu thị và quán
ăn... món thịt vịt
đồng săn chắc mà xương mềm ngày càng ít gặp nơi phố thị.
Thiên truyện nổi tiếng Cánh đồng bất tận
của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư như
đã đánh
dấu một khúc quanh buồn của
nghề nuôi vịt chạy đồng. Mỗi năm đi về những con đường miền Tây vào mùa này lại
thấy bầy
vịt chạy đồng vắng hơn năm trước...
An
Giang 19.7.2019
* Xe thô sơ
**Một loại khoai sọ nhưng củ
lớn.
*** Dứa, thơm
**** Người miền Tây thường gọi
là hột vịt
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét